ICHIMOKU – NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT ?

Tôi đã từng được nghe kể về một người đàn ông Nhật Bản, có tên là Goichi Hosoda, sống cách thời đại chúng ta 100 năm về trước. Ông sinh năm 1898, thủ đô Tokyo ngày nay.

Thuở nhỏ, Goichi Hosoda đã thích thú với việc phân tích các biểu đồ hình học, làm quen với đồ thị giá cổ phiếu hình nến. Ông bắt đầu giao dịch tài chính lần đầu tiên từ năm 10 tuổi.

Sau này, khi học xong Đại học, Goichi Hosoda làm việc cho một tờ báo Nhật Bản có tên là Miyako, bây giờ là tờ báo Tokyo, ở mảng Tin tức và Phân tích biểu đồ hàng ngày về TTCK, ngoại hối. Miyako là tờ báo kinh tế nổi tiếng nhất Nhật Bản khi đó. Sau một thời gian làm việc, nhờ tài năng của mình, ông đã trở thành Tổng giám đốc của tờ báo này.

Trong thời gian làm việc tại Miyako, ông lập ra trung tâm nghiên cứu biểu đồ của riêng mình và phát hiện ra rằng, giá cả cổ phiếu, hàng hóa thường xuyên được lặp đi lặp lại theo một quy luật nhất định. Bằng sự làm việc không mệt mỏi, và được sự hỗ trợ của hàng ngàn sinh viên, ròng rã trong 4 năm, với việc vận dụng lý luận của Triết học, Thiên văn học, Khoa học tự nhiên, năm 1935, ông đã xây dựng nên một hệ thống có tên là “ Bảng cân bằng trong nháy mắt” – Ichimoku Kinko Hyo mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Năm 1950, Goichi Hosoda đã truyền đạt kiến thức của mình cho 3 người bạn (thực ra, ông được yêu cầu chia sẻ). Một trong số những người được học đầu tiên là vị Chủ tịch Công ty Chứng khoán Yamaichi – Công ty chứng khoán lớn nhất Nhật Bản. Người này đã trả “học phí” cho Hosoda bằng một căn nhà rất lớn.

Gần 20 năm sau (năm 1969), Goichi Hosoda quyết định chia sẻ hệ thống giao dịch này cho công chúng thông qua một bộ sách. Bộ sách này đã tạo nên một cơn sốt hàng chục năm trong các phòng giao dịch tại Nhật Bản.

Ichimoku bao gồm 7 cuốn và kỳ thực, tại Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể mua được bộ sách này. Bốn cuốn sách đầu tiên đã được xuất bản tại Nhật Bản, có tên lần lượt là:

  • Ichimoku Kinko Hyo
  • Ichimoku Kinko Hyo Complete
  • Ichimoku Kinko Hyo Weekly.
  • Ichimoku Kinko Hyo my best Spectrum.

Ba cuốn còn lại được đặt trong Thư viện Quốc hội Nhật Bản .
Ichimoku Kinko Hyo không đơn giản là 1 chỉ báo. Nó là 1 hệ thống đồ sộ, mô tả chi tiết về diễn biến TT. Nó đại diện cho 1 trường phái đọc biểu đồ, mà ngày nay gọi là trường phái PTKT Phương Đông.

Và nếu chúng ta không hiểu được những gì Hosoda muốn truyền tải, chúng ta sẽ sử dụng sai. Trong cuộc sống, luôn có những sự hiểu nhầm và phải trả giá là như vậy.

Hãy để tôi chia sẻ thêm về 5 khái niệm chính từ những gì Hosoda nói trong cuốn sách:

1. KNOW THE PRESENSE OF THE MARKET

Một trong những từ thường được lặp đi lặp lại trong các cuốn sách của mình, Hosoda có viết đại ý rằng, phải biết Sự hiện diện của Thị trường (Know the presense of the market). Đó là 1 cuộc chiến kịch liệt giữa phe mua và phe bán. Nó diễn ra hàng ngày, ngay cả khi Thị trường không giao dịch. Giữa 2 phe BUY và SELL, sẽ có một lúc nào đó một bên sụp đổ (Thị trường mất cân bằng), nhường hướng đi của Thị trường cho phe chiến thắng.

Nhiệm vụ của chúng ta là nhìn bằng được ra bên nào sắp chiến thắng và đi theo hướng đó để lấy lợi thế trong Trading.

2. TIME IS EVERYTHING ABOUT THE MARKET

Nghĩa là: Ở trong Thị trường, thời gian mới là tất cả. Nó trả lời cho hết thảy mọi câu hỏi mà bất kỳ ai cần câu trả lời.

3. SIMPLICITY IS THE TRUTH

Nghĩa là, Đơn giản là sự thật, là đúng đắn. Kỳ thực, thị trường chỉ có lên, xuống, và đi ngang. Nhìn có vẻ rườm rà, nhưng bản chất bên trong Ichimoku Kinko Hyo, theo như cái tên ban đầu dành cho nó, là “1 cái nhìn”. Còn gì đơn giản hơn “1 cái nhìn” không?

4. BE FREE AND SURRENDER

Nghĩa là, hãy trở nên tự do và sẵn sàng đầu hàng.

Đại ý rằng, giao dịch không được phép đi ngược lại với dòng chảy của Thị trường. Một khi phân tích thị trường, phải cảm nhận sự thay đổi bên trong nhưng không được phép thiên vị, nhìn nhận mang tính chủ quan

5. ALWAYS TRADE LIKE HAVING NO POSITION

Nghĩa là: Luôn luôn giao dịch như thể chúng ta không giao dịch. Chúng ta như thể đang xem thị trường thôi, quan sát nó thôi. Như vậy, bạn mới có thể có 1 cái nhìn khách quan, chính xác được. Đây là về tâm lý giao dịch. Ichimoku rất coi trọng yếu tố này.