TẢN MẠN ĐÔI NÉT VỀ CỔ PHIẾU – NGÀNH PHÂN BÓN DPM – DCM

              Xu hướng hiện tại : Hiện tại 2 cổ phiếu DCM và DPM đang đi lình xình trong một mô hình tam giác view trên khung tuần . Có thể thấy rằng 2 cổ phiếu này thời gian vừa qua có vẻ giảm không nhiều và cũng trễ hơn các cổ phiếu khác trên thị trường . Xu hướng hiện tại của 2 cổ phiếu này vẫn chưa rõ sẽ tăng lên vượt cạnh trên của mô hình tam giác hay sẽ giảm thủng xuống dưới cạnh dưới của mô hình tam giác này .

Nhận định hướng đi : Ở hình 2 và hình 4 thì nếu chúng ta nhìn view sang khung thời gian tháng kết hợp giữ Mô hình tam giác và chỉ báo MACD ở dưới , thì chúng ta thấy rằng hiện tại trong khung tháng này 2 đường chỉ báo Macd và đường tín hiệu đang đi từ trên cao và cắt xuống 1 cách rất dốc giống như 1 con cá sấu đang há miệng ra và ngoạm xuống , đồng thời đó chỉ báo biểu đồ MACD histogram đang xuất hiện và to ra .
Với sự kết hợp giữ Mô hình và chỉ báo như tôi đã nói ở trên , thì trên quan điểm và kinh nghiệm cá nhân tôi thì về xu hướng trung và dài hạn của 2 cổ phiếu này sẽ rất rủi ro , và dự báo 80-85% sẽ thủng cạnh dưới của mô hình tam giác . Tức là trung và dài hạn sẽ là 1 đợt giảm mạnh ( dowtrend ) .

Khuyến nghị : Ngắn hạn hiện tại 2 cổ phiếu này đang giằng co tại góc nhọn của Mô hình tam giác , đây là thời điểm nhạy cảm chưa rõ xu hướng , vùng tranh tối tranh sáng . Nếu ai đang dự định mua tại vùng này thì nên cân nhắc và chờ đợi thêm . Đây là vùng vừa gần hỗ trợ ( cạnh dưới ) và cũng vừa gần kháng cự ( cạnh trên ) nếu giá có tăng thì không tăng được nhiều lợi nhuận sẽ không nhiều ( cục xương ) và nếu giảm thủng cạnh dưới thì sẽ rất rủi ro .
Với những người đang nắm giữ cổ phiếu này thì hãy quan sát thường xuyên và có cách phòng tránh rủi ro nếu trường hợp giá giảm sâu và thủng cạnh dưới của mô hình tam giác để khi đó chủ động thoát hàng tránh bị mất vốn .
Trường hợp chờ mua để giữ dài thì vùng này không nên , bởi thị trường chung đang rất rủi ro , chúng ta không nên chống lại thị trường . Khi TT chung giảm thì 90% các cổ phiếu cùng giảm theo kể cả doanh nghiệp tốt .

Ý kiến trái chiều : Một số nđt có nhận định và bảo rằng 2 cổ phiếu DPM và DCM đang đi theo mô hình lá cờ , tức là lá cờ thì cờ bay , có nghĩa là giá sẽ vượt cạnh trên của mô hình tam giác đi lên . Dưới đây tôi lấy ví dụ cổ phiếu FPT cũng có mô hình kiểu vậy trên khung ngày , nhưng sau đó nó không vượt cạnh trên mà lại thủng cạnh dưới .


Trong bài viết này tôi không nhắc tới yếu tố về cơ bản , nhiều anh em sẽ bảo nó có lợi nhuận tốt , rồi tiềm lực … bla thì cổ phiếu phải tăng . Chúng ta cần nhớ rằng thị trường chứng khoán là sự kỳ vọng của nđt vào tương lai , còn lợi nhuận , bctc là những cái đã xảy ra rồi , giá đã được phản ánh trước đó . Nhiều khi doanh nghiệp ra tin tốt lợi nhuận nhiều nhưng sau đó giá cp không tăng , thực tế chúng ta vẫn gặp . Hay cụ thể đợt quý 2 /2022 cổ phiếu DPM chiều hôm trước ra báo cáo lãi thì hôm sau thì cp này lại lăn sàn .

Bài viết mang tính chất tham khảo , không khuyến nghị theo . Nếu NĐT mua bán thì tự chịu trách nhiệm với bản thân .