Volume tồn tại ở mọi thị trường, tuy nhiên volume ở các thị trường lại có sự khác nhau. Đối với thị trường chứng khoán và các thị trường khác, volume sẽ đánh giá được khối lượng giao dịch ở một thời điểm nhất định mà nó không có sự tập trung. Đối với thị trường tương lai sẽ có sự tập trung và xác thực hơn.

Đối với một NĐT có kinh nghiệm, họ sẽ biết vận dụng những thông tin giá trị từ volume để đưa ra các quyết định giao dịch kịp thời trong việc vào mua  hoặc bán cổ phiếu.

Đối với một NĐT, cơ hội tốt đó là khi có thể xác định được thời điểm thị trường biến động đột biến và có lợi cho NĐT. Khi nhìn vào volume chúng ta có thể phần nào đánh giá được tâm lý thị trường.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho bạn về tầm quan trọng và sự hữu ích mà Volume mang lại trong đầu tư.

Tín hiệu đảo chiều có Volume lớn

Để đảo chiều một xu hướng mạnh mẽ trước đó, đòi hỏi thị trường hiện tại cần tăng cường hoạt động giao dịch. Ví dụ để đảo chiều một xu hướng giảm mạnh, người bán sẽ cần phải tham gia giao dịch với số lượng lớn để tạo ra một tác động lớn trên thị trường mới đủ khả năng để đảo ngược xu hướng. Và ngược lại với xu hướng tăng.

Dù ở trong xu hướng nào, chúng ta cũng sẽ thường tìm kiếm hoạt động giao dịch có khối lượng tăng lên. Vì khối lượng đo lường hoạt động giao dịch thực tế trong một khoảng thời gian nhất định, các nhà giao dịch phân tích khối lượng thường sẽ xem xét các thanh thể hiện được khối lượng lớn khớp với các nến có sự chi phối lớn trên biểu đồ. Thông tin đó sẽ có ý nghĩa về sự đảo chiều thực sự.
Hãy xem biểu đồ trên. Lưu ý khi thị trường điều chỉnh đã hình thành nhiều đuôi nến dưới dài, đồng thời khối lượng giao dịch thời điểm đó cũng tăng lên bất thường, cho thấy áp lực mua thời điểm này cũng đã tăng lên.

Biểu đồ bên dưới là một ví dụ khác về cùng một trường hợp ở cùng 1 thị trường:

Tín hiệu breakout có Volume lớn

Để tạo một tín hiệu breakout có giá trị thì thường thị trường cũng sẽ có sự tăng lên đáng kể về volume. Đó cũng là tham chiếu giúp trader đánh giá cú phá vỡ thật và phá vỡ giả.

Như biểu đồ bên dưới. Trong kịch bản đầu tiên, bạn sẽ lưu ý cách khối lượng giao dịch giảm xuống thấp hơn khi giá thắt chặt trong mô hình nêm. Cuối cùng cú breakout tăng giá cũng dẫn đến sự gia tăng đáng kể về khối lượng và đó là những gì bạn thường mong đợi trong một cú breakout thực sự.

Trong ô vuông thứ hai cũng là ví dụ tương tự nhưng tình huống khác. Lưu ý rằng khi giá breakout khỏi mô hình nêm lên phía trên, chúng ta không nhận thấy được có sự gia tăng tương ứng về khối lượng, nên các nhà giao dịch vẫn chưa thực sự quyết định mua lên mạnh ớ cú breakout này. Cuối cùng chúng ta cũng thấy có sự gia tăng khối lượng giao dịch khi giá quay trở lại retest đường xu hướng và sau đó thì giá tăng mạnh. Bạn cũng lưu ý rằng, mặc dù giá đã đẩy mạnh lên, nhưng sự sụt giảm về khối lượng sau đó đã khiến giá bị chững lại và cuối cùng đảo chiều.

Cú pullback với Volume thấp

Một tình huống khác sẽ rất có lợi khi bạn đọc volume đó là khi giá bắt đầu pullback. Trader thường lo lắng về pullback, họ lo rằng liệu nó Nó có phải là một pullback đảo chiều xu hướng hay không? Một lần nữa, hãy nhìn vào khối lượng, nó sẽ cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin hữu ích. Nếu pullback yếu, nhà giao dịch có thể kỳ vọng khối lượng sẽ thấp trong thời gian giá pullback và khả năng cao là xu hướng sẽ tiếp tục sau đó.

Biểu đồ trên cho thấy thị trường đang ở trong một xu hướng giảm, và phần màu vàng là hai trường hợp pullback ta sẽ xét tới. Trong mỗi trường hợp, ta thấy thị trường có một đợt pullback nhỏ trong xu hướng giảm với khối lượng giao dịch thấp đi, và cú pullback này không đe dọa đến xu hướng chính. Và khi giá quay trở lại giảm theo xu hướng chính thì khối lượng tăng lên.

Bạn cũng sẽ tìm thấy những yếu tố cản trở khác trong xu hướng giảm mà chúng ta chưa đánh dấu, nhưng nó vẫn không quá ảnh hưởng đến xu hướng chính vì chúng ta không nhận thấy có sự thay đổi về khối lượng giao dịch.

Tất nhiên là cũng giống như những công cụ chỉ báo khác, việc đọc volume sẽ không thể chính xác 100% được, tuy nhiên nếu bạn áp dụng đúng vai trò và nguyên tắc trong thời gian dài, nó sẽ giúp bạn cải thiện được nhiều trong việc phân tích và giao dịch.