CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG MÀ TRADER PHẢI BIẾT ĐỂ KIẾM SỐNG

phuong-phap-giao-dich-theo-chen-thanh

Phương pháp 1 : Phân tích kỹ thuật

Trong Forex , Chứng khoán có phân tích kỹ thuật được chia làm 4 loại chính :

• Giao dịch theo chỉ báo ( MA , MACD , RSI , Ichi ,..)
  • Bắt đỉnh – đáy ( kháng cự , hỗ trợ , trend )
  • Nhận diện mô hình nến ( Vai đầu vai , con dơi ,Harami..)
  • Giao dịch khi giá phá cản

Phân tích kỹ thuật chỉ sử dụng tốt khi :

• Có xu hướng rõ ràng (Trend)
  • Có ngưỡng ( Levels)
  • Có dấu hiệu từ chỉ báo ( Signal )

Phân tích kỹ thuật giúp tìm điểm “Công thành”, điểm chốt lời, cắt lỗ của thị trường.

Phương pháp 2 : Phân tích cơ bản

• Phân tích cơ bản được các trader sử dụng đó là phân tích dựa trên 3 yếu tố :
  • Chính trị
  • Kinh tế ( lạm phát , xuất khẩu ,..)
  • Xã hội ( Tỷ lệ thất nghiệp, việc làm,..)

Tuy nhiên giao dịch theo tin thì tôi không nghĩ đây là phân tích cơ bản , vì tin tức thì “ba phải” để câu view và là công cụ “giật dây” của cá mập nên không đáng tin .

Tuy nhiên không thể phủ nhận sự tác động mạnh mẽ của tin tức đến tâm lý đám đông .

Nguyên nhân là đám đông luôn “Hóng hớt” xem tin tức , và phản ứng thái quá với tin nên cứ mỗi khi tin tức tung ra thì giá cứ giật lên xuống thất thường .

Bởi thế mới có câu  :Mua tin đồn , bán sự thật

Phân tích cơ bản giúp bạn nhận định định xu hướng dài hạn và biên độ dao động thị trường .

Phương pháp 3 : Phân tích tâm lý thị trường

Tâm lý chiến là yếu tố để các nhà đầu tư đưa ra quyết định mua bán .

Tâm lý chiến quyết định việc trader có đủ tự tin để giữ lệnh, gồng lãi hay cắt lỗ .

Tâm lý dẫn dắt các quyết định tiếp theo sau khi trader vào lệnh . Nó lý giải tại sao trade demo thì thắng to , mà trade live thì thua  .

Cá mập rất giỏi phương pháp này .
Họ đọc được tâm lý của bạn , dẫn dắt tâm lý của đám đông bằng các công cụ truyền thông . Họ mua khi thị trường chán nản nhất , bán khi đám đông nhận ra xu hướng tăng .

Nguyên nhân thất bại chính của trader là họ không được học bài bản phương pháp này , không ý thức được tầm quan trọng của tâm lý trong giao dịch .

Họ nghĩ chỉ cần phân tích kỹ thuật là kiếm được tiền , nhưng nếu chỉ cần kỹ thuật mà thành công thì robot làm tốt hơn bạn nhiều .

• Phân tích cơ bản giỏi bạn sẽ biết được vùng đảo chiều :
  • Vùng nào đám đông đu đỉnh xả hàng .
  • Vùng nào đám đông phấn khích hóng mua
  • Vùng nào đám đông sợ hãi mà chốt lời hay bán tháo

Phương pháp 4 : Phân tích liên thị trường .

Phương pháp này ít người biết đến và không nhiều người nói đến .

Nhưng các đội lái , đội chuyển giá thì lại rất rành cái này .
Ví dụ tiêu biểu :

• George Soros là bậc thầy của phương pháp đầu cơ này .
  • Khi biết ngân hàng của liên minh châu âu đều tăng lãi suất
  • Bắt buộc ngân hàng anh bắt buộc phải thả nổi đồng Bảng Anh
  • Ông đã bán khống và tạo nên thương vụ bán khống để đời
  • Đánh sập ngân hàng nước Anh .

Hay ngay cả thị trường Việt Nam hiện nay , khi Mỹ – Trung đánh nhau . Các công ty công nghiệp lớn họ chuyển nguồn lực từ trung quốc sang Việt Nam . Nhưng muốn về Việt Nam mở nhà máy thì họ sẽ chuyển cái gì trước ?

Đó là lý giải của nhóm cổ phiếu dòng Bank dẫn dắt thị trường chứng khoán VN  , mà ko phải nhóm ngành công nghiệp như mọi người đều nghĩ .

Phương pháp này đơn giản chỉ là :

Khi yếu tố X tác động đến thị trường A . thì thị trường B sẽ bị tác động như thế nào ?

Tuy nhiên , chén thánh không nằm ở bất kỳ phương pháp nào .Chén thánh nằm chính bên trong bạn.

Biên soạn bởi Fibonacci Academy