CÂU CHUYỆN SĂN GÀ VÀ BÀI HỌC TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Trong đầu tư chứng khoán, ai cũng mong muốn cổ phiếu sau khi mua sẽ tăng mãi. Tuy nhiên, nếu những tín hiệu không tích cực đến với cổ phiếu thì chúng ta nên bán sớm để giữ lại phần lợi nhuận kiếm được hoặc chí ít là bảo toàn vốn của mình.

Chuyện kể rằng có một anh chàng vào rừng bắt gà và mang theo cái bẫy lồng. Anh ta treo chiếc bẫy lên cao và rải thóc phía dưới để làm mồi dụ các chú gà. Khi ấy, anh thợ săn chỉ cần đứng từ xa và giật mạnh dây, cái lồng úp xuống thì xem như đã thành công.

Bẫy đã chuẩn bị xong xuôi, anh ta vào bụi cây ngồi nấp và chẳng bao lâu, một bầy gà rừng với tổng cộng 9 con đã mò đến. Chắc do chịu đói lâu ngày, thoắt cái có 6 con mò vào để mổ mồi ngon. Anh này định giật dây, nhưng nghĩ bụng, 3 con còn lại nhất định sẽ theo, hay là chờ thêm lát nữa .

Nào ngờ, cả 3 con ấy đều không ham mồi và cứ đứng tần ngần bên ngoài. 3 con trong 6 con đã vào mổ thóc khi nãy thoáng chốc bay cả ra khỏi bẫy. Anh ta thấy hơi tiếc, bụng bảo dạ, chờ một con nữa vào sẽ hành động ngay. Nhưng 2 con nữa lại bay ra, chỉ còn lại một con đang say sưa với mồi ngon trong bẫy.

Giật dây lúc này ư? Chỉ được một con…Người này lại không cam tâm đánh mất vận may, nên lại ngồi trông ngóng cả đàn gà sẽ cùng vào bẫy. Nhưng cuối cùng, con gà duy nhất trong hòm sau khi no bụng cũng đủng đỉnh bước ra ngoài. Anh ta thất vọng ra về với hai bàn tay trắng dù đã nỗ lực trong suốt cả ngày.

Chốt lãi không bao giờ sai

Câu chuyện bắt gà kể trên có phần khá tương đồng với những tình huống trên thị trường chứng khoán. Năm 2016, 2017 trước những thông tin đột biến tích cực về kết quả kinh doanh, Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (NKG) như một chiếc lò xo, càng bị nén thì sức bật càng lớn khiến giá cổ phiếu nhanh chóng được “nhấc bổng”, áp sát mốc 30.000 đồng/cp.

Một nhà đầu tư đã mua cổ phiếu NKG với giá 18.000 đồng/cp, sau đó cổ phiếu đã tăng hơn 70% giá trên 30.000 đồng nhưng không chốt lãi vì nghĩ rằng với đà tăng tốc này cổ phiếu sẽ còn leo lên 40.000 đồng/cp.

Khi NKG về 26.000 đồng/cp, nhà đầu tư này vẫn có khoản lợi nhuận lên tới 50% nhưng do nghĩ rằng cổ phiếu chỉ tạm thời điều chỉnh trong ngắn hạn và vẫn kỳ vọng cổ phiếu sẽ mau chóng hồi phục nên đã không bán.

Và nhà đầu tư này ngay sau đó đã phải trả một cái giá đắt cho quyết định này đó là cổ phiếu bất ngờ “lao dốc không phanh” sau khi giá cổ phiếu chạm mức cao kỷ lục 32.000 đồng/cp xuống còn 13.000 đồng/cp sau chưa đầy 5 tháng. Đà giảm này của NKG cũng chính thức cuốn trôi mọi thành quả tăng giá đã đạt được trong suốt cả năm 2017.

Đây không còn là điều chỉnh kỹ thuật thông thường nữa mà có thể nói NKG đã và đang bước vào xu hướng giảm điểm. Kể từ đỉnh giá kỷ lục, 1 năm sau đó NKG chỉ còn lại ở mức giá 6000 đồng/cp. Trường hợp kể trên không phải cá biệt mà là điều rất dễ bắt gặp trên thị trường chứng khoán.

Có thể thấy, điểm chung của anh thợ săn gà và nhà đầu tư chứng khoán trong 2 câu chuyện trên đều là quá tham lam. Mục tiêu cuối cùng của cả 2 người là phải có “phần thưởng” mang về nhưng cuối cùng họ đều tay trắng và thậm chí thua lỗ.

Nếu như anh chàng thợ săn chấp nhận việc chỉ bắt được 6 con, hoặc thậm chí 1 con thì anh ta vẫn có được thành quả. Với nhà đầu tư chứng khoán, ngay cả khi giá cổ phiếu giảm về 26.000 đồng/cp, nếu anh ta bán ra thì khoản lợi nhuận thu về cũng không hề nhỏ.

Hãy rút chân khi mọi thứ còn có vẻ tốt

Bạn sẽ không bao giờ bán ở đỉnh giá chính xác, do vậy đừng tự giày vò mình nếu cổ phiếu của bạn tiếp tục lên cao hơn nữa sau khi bán ra. Nếu không bán sớm, bạn sẽ có thể bị trễ.

Mục tiêu của bạn là thu được những khoản lợi nhuận đáng kể và không bị hấp dẫn, lạc quan hoặc tham lam khi một cổ phiếu tiếp tục lên cao hơn.

Hãy ghi nhớ câu ngạn ngữ cổ: “Bò (tượng trưng cho thị trường tăng trưởng – bull market) làm ra tiền, gấu (tượng trưng cho thị trường suy thoái – bear market) cũng làm ra tiền, chỉ có lũ heo (tham ăn) là bị mổ thịt”.

“Chỉ có kẻ ngốc mới giữ cổ phiếu để chờ giá lên đến đỉnh” đó là lời phát biểu của Joe Kennedy, người từng là một nhà đầu cơ ở Phố Wall và là cha của cựu Tổng thống John F. Kennedy. Mục tiêu của chúng ta là rút ra khỏi một cổ phiếu trước khi nó có cơ hội dừng lại và rơi xuống

Bạn phải rút chân ra khi mọi thứ vẫn còn có vẻ tốt. Bí quyết là phải nhảy ra khỏi chiếc thang máy tại một tầng nào đó trên đường nó đi lên chứ đừng cùng với nó lao trở xuống.