BÍ QUYẾT VÀNG : XÁC ĐỊNH THỜI ĐIỂM NÊN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

       Xin chào các bạn ! Hôm nay tôi chia sẻ với các bạn 1 phương pháp đơn giản để đầu tư theo xu hướng – khi nào chúng ta nên đầu tư dài hạn và khi nào chúng ta chỉ nên lướt sóng dựa vào phương pháp Đường Trung Bình . Đây là 1 phương pháp rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết do đó rất nhiều nhà đầu tư mua bán không đúng phương pháp dẫn tới thua lỗ . Ví dụ như trong thời gian thị trường Downtrend dài hạn thì nhiều NĐT đọc rồi phân tích báo cáo tài chính rất này nọ cao siêu , định giá các kiểu , kỳ vọng và mua cổ phiếu đánh dài hạn mặc  dù doanh nghiệp tốt nhưng giai đoạn này giá cổ phiếu đó càng ngày càng đi xuống ,khiến các NĐT thua lỗ và mất niềm tin vào chứng khoán do sự thiếu hiểu biết .

KHI NÀO CHÚNG TA NÊN ĐẦU TƯ DÀI HẠN

      Chúng ta nên đầu tư mua cổ phiếu và giữ dài hạn khi nào . Xin trả lời luôn là khi thị trường chung vào giai đoạn đầu của 1 xu hướng Up trend dài hạn . Nhưng căn cứ vào đâu để chúng ta có thể biết được Thị trường chung biểu thị trên chỉ số Kinh tế tài chính nào ? Và cũng cần phải biết như thế nào là 1 Uptrend dài hạn dựa vào đâu chứ không phải nói suông hay cứ thấy tăng thì nói là có thể tăng dài hạn ,vì tăng ngắn hạn hay hồi phục không phải là tăng dài hạn .

Đầu tiên để xác định được thị trường chung sẽ như thế nào trong tương lai chúng ta phải phân tích và View dài hạn dựa vào chỉ số VNINDEX , bởi 80% các cổ phiếu thường sẽ đi cùng chiều với chỉ số và rất ít cổ phiếu sẽ đi ngược thị trường chung . Nên mỗi khi VNINDEX tăng thì hầu hết các cổ phiếu trên sàn đều xanh , điển hình là các cổ phiếu Bluechip hay rổ VN30 . Vậy để mua cổ phiếu dài hạn thì chúng ta cần phải phân tích và dự báo được khi nào chỉ số VNINDEX vào 1 Uptrend  dài hạn . Còn khi thị trường chung Vnindex vào Dowtrend thì NĐT mua và nắm giữ dài hạn sẽ rủi ro rất cao , họa huần lắm may ra mới mua được một vài cổ phiếu tăng ngược thị trường .

Vậy bằng phương pháp nào chúng ta có thể biết thị trường chung hay chỉ số Vnindex bắt đầu 1 xu hướng tăng dài hạn ( Uptrend dài hạn ) . Chúng ta sẽ dựa vào phương pháp Đường Trung Bình phân tích trên Biểu đồ kỹ thuật phần mềm Amibroker .

CHÚNG TA CÙNG BẮT ĐẦU NÀO !

Đường trung bình là 1 chỉ báo kỹ thuật mà khá nhiều NĐT sử dụng , nhưng hầu như bị dùng sai vi chức năng chính của Đường trung bình dùng để xác định và dự báo xu hướng hay nhận định hướng đi của thị trường chung và đôi khi cũng được sử dụng để tìm các điểm hỗ trợ hay kháng cự từ đó có thể cho ta các điểm mua bán . Tuy nhiên cần phải nhớ rằng chức năng chính của nó là dùng để nhận định HƯỚNG ĐI của thị trường hoặc cổ phiếu .

Đường trung bình ở đây chúng ta sẽ sử dụng là đường trung bình giản đơn SMA – ngoài ra các loại đường trung bình khác sử dụng tương tự . chúng ta sử dụng 4 đường trung bình với 4 thông số như sau : SMA 20 – SMA 40 – SMA 100- SMA 200 , trong đó SMA 20 biểu thị cho  tháng , SMA40 là 2 tháng thuộc các sóng ngắn hạn , còn SMA 100 là -5-6 tháng tượng trưng cho sóng trung hạn , SMA 200 là sóng tăng dài hạn hoặc giảm trong dài hạn tầm 1 năm hoặc trên 1 năm .

KHI NÀO BẮT ĐẦU 1 UPTREND DÀI HẠN

Như trong biểu đồ của chỉ số thị trường chung Vnindex các bạn nhìn thấy và qua sự quan sát nhiều năm của tôi thì khi đường trung bình SMA 20( đường mùa cam )  cắt và đi lên trên đường SMA 200 ( đường màu vàng ) thi lúc này thị trường đã tăng được 1 đoạn ngắn , nhưng đây mới là khởi đầu cho 1 sóng tăng dài và thị trường còn có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh hơn vì vậy đây là giai đoạn tương đối an toàn để chúng ta chọn cổ phiếu tốt ( tài chính tốt tăng trưởng ) sau khi SMA 20 cắt và đi lên trên SMA 200 chúng ta có thể canh điểm mua đẹp sau sự cắt nhau ấy mua và giữ dài hạn được . Nhiều người tới đây hỏi rằng tại sao chúng ta không mua từ đáy khi thị trường bắt đầu đảo chiều từ giảm sang tăng mà lại chọn khi SMA 20 đã cắt lên SMA 200 , bởi vì đáy đó rất khó nhận ra nếu bạn không có kinh nghiệm , và nếu có bắt được đáy đó thì tâm lý của chúng ta lúc ấy cũng chỉ nhĩ tới vấn đề lướt sóng – đánh nhanh rút nhanh vì e ngại + sợ hãi do đoạn giảm mạnh ngay trước đó . Nhưng cũng cần lưu ý rằng , mặc dù SMA 20 cắt SMA 200 trên chỉ số chung Vnindex thì cổ phiếu các bạn mua cũng phải như vậy . Chúng ta căn cứ Vnindex vì như đã nói 80% cổ phiếu sẽ đi cùng chiều với thị trường chung . Cổ phiếu các bạn mua dài hạn phải là cổ phiếu tốt hay bluchip có thanh khoản cao và báo cáo tài chính FA cơ bản tốt . Lưu ý thêm rằng khi SMA 20 vừa cắt lên SMA 200 thì cũng đừng mua vội , mà chúng ta nên chờ điểm mua đẹp sau đó mới mua dựa vào biểu đồ nến đảo chiều hoặc các chỉ báo kỹ thuật khác .

KHI NÀO CHỈ NÊN LƯỚT SÓNG ĐÁNH NGẮN

Chúng ta nên đầu tư lướt sóng thường thời gian sẽ từ dưới 3 tháng hoặc dưới 6 tháng , đôi khi là vài ba tuần vài ba ngày . Vậy lướt sóng khi nào . Khi thị trường chung vào chu kỳ Giam dài hạn – hay Dowtrend dài hạn , tức là khi biểu đồ giá của Vnindex nằm dưới SMA 200 , hoặc SMA 20 cắt và nằm dưới SMA 200 . Trong giai đoạn này NĐT có kinh nghiệm kiến thức tốt có thể canh bắt đáy hoặc điểm mua tốt để lướt ngắn . Khi thị trường chung vào dowtrend dài mà bạn tính mua cổ phiếu giữ dài sẽ rất rủi ro , đôi khi có thể doanh nghiệp bạn mua rất tốt , báo cáo tài chính cả ngàn tỷ . Ví dụ như đợt covid đầu năm 2020 thì doanh nghiệp có tốt tới mấy cũng giảm ít nhất 30%. Do đó nhiều NĐT mới tham gia thi trường không có kiến thức hoặc nghe các chuyên gia mang mô hình đầu tư tăng trưởng đầu tư giá trị sang Việt Nam truyền bá mua và giữ cổ phiếu trong lúc thị trường chung đang giảm dài hạn thì thua lỗ là điều không thể tránh .

Đầu tư cổ phiếu cũng giống như bạn tìm một người yêu 1 người bạn đời , hãy nhớ rằng đúng người + đúng thời điểm sẽ hạnh phúc viên mãn . Mua cổ phiếu doanh nghiệp tốt ở thời điểm bắt đầu tăng dài hạn thì kiểu gì cũng sẽ giàu .

  • Để chủ động hơn trong đầu tư , các bạn hãy tham gia ngay khóa học PTKT A-Z ad đang tổ chức hoặc khóa học Bí quyết Vàng trong lướt sóng chứng khoán – với học phí đáng đồng tiền bát gạo và mồ hôi công sức các bạn bỏ ra , để chúng ta chủ động hơn không bị lệ thuộc vào bất kì ai , đầu tư cả đời chứ không phải ngày 1 ngày 2 vì vậy kiến thức là rất quan trọng . Đầu tư cho tri thức là đầu tư không ngoan nhất – với lợi nhuận lâu dài !

THAM KHẢO KHÓA HỌC:  TẠI ĐÂY

Tags: , , , , , , , , , , ,