KHI NÀO NÊN BẮT ĐÁY – KHI NÀO KHÔNG ?

Mua bắt đáy là hành động khiến con người ta ham muốn làm nhất, khi thấy cổ phiếu ưa thích nay chỉ còn 1 nửa so với trước, hay thấy giá đã giảm quá nhiều và mua vào lúc đó sẽ là 1 món hời. Thực ra mua bắt đáy không phải là 1 chiến lược tồi tệ, đặc biệt khi người bắt đáy có 1 hệ thống được thiết kế để thực hiện tốt việc đó và đem tới cho NĐT 1 lợi thế.

1.  Mua bắt đáy có lợi thế tốt nhất trong 1 thị trường tăng giá dài hạn (Bull Market) hoặc các thị trường đi ngang đã xác định rõ vùng hỗ trợ. Hỗ trợ để mua vào có thể là các mức hồi quy Fibonacci hoặc 1 đường trung bình động tốt. Mua bắt đáy trong xu hướng giảm dài hạn (Bear Market) hầu như không có lợi thế.

2. Nếu bạn muốn mua bắt đáy thì sẽ có cơ hội thắng cao hơn khi mua chỉ số chứng khoán, cổ phiếu vốn hoá cao dẫn đầu (leading stock) thay vì các cổ phiếu vốn hoá thấp hay của các công ty đang gặp vấn đề tài chính. Bạn muốn mua các cổ phiếu với những người mua có sẵn, sẵn sàng chấp nhận mua cổ phiếu đó ở mức giá thấp để tạo ra nguồn cầu.

3. Khi bạn mua bắt đáy gần các vùng quá bán của các chỉ báo kỹ thuật, hoặc cách xa đường trung bình động ngắn hạn, gần các đường MA dài hạn thì có khả năng thắng cao hơn. Ít nhất bạn đang mua lên tại các vùng cầu và có thể tạo ra được 1 con sóng điều chỉnh ngược lại lên trên. Còn nếu may mắn có thể mua trúng đáy trung hạn luôn. Các đường hỗ trợ tốt là đường MA 200, SMA 50, EMA 100 trong xu hướng tăng.

4. Trong phần lớn thời gian, khả năng 1 đợt tăng giá xuất hiện trong xu hướng giảm khi độ lệch chuẩn của giá khỏi đường MA 20 tăng lên. Độ lệch chuẩn tức độ chênh lệch – khoảng cách giữa giá và đường MA. Trong xu hướng giảm, khi giá tách càng xa khỏi đường MA tức đã đi quá xa so với giá trị trung bình thông thường của thị trường, cần phải “hoàn nguyên”. Đó có thể gọi là 1 kiểu quá bán (overbought).

Ngược lại trong xu hướng tăng, khi giá điều chỉnh về đường MA tức khi độ lệch chuẩn càng nhỏ thì khả năng xuất hiện 1 đợt tăng giá càng cao.

5. Các nhà giao dịch theo sóng – swing trader, và các nhà đầu tư giá trị sẽ mua khi giá đạt cực điểm nỗi sợ của con người, tức khi thị trường rơi nặng nề và phần lớn người ta không nghĩ rằng thị trường sẽ hồi phục. Và họ sẽ bán khi phần lớn người ta nghĩ rằng giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

6. Các đường MA – EMA – SMA 200 hoặc cao hơn sẽ là công cụ quen thuộc của các nhà đầu tư giá trị, khi họ sẽ mua cổ phiếu và chỉ số chứng khoán khi chúng tiếp xúc các đường này.

  • Để chủ động hơn trong đầu tư , các bạn hãy tham gia ngay khóa học PTKT A-Z ad đang tổ chức hoặc khóa học Bí quyết Vàng trong lướt sóng chứng khoán – với học phí đáng đồng tiền bát gạo và mồ hôi công sức các bạn bỏ ra , để chúng ta chủ động hơn không bị lệ thuộc vào bất kì ai , đầu tư cả đời chứ không phải ngày 1 ngày 2 vì vậy kiến thức là rất quan trọng . Đầu tư cho tri thức là đầu tư không ngoan nhất – với lợi nhuận lâu dài !

THAM KHẢO KHÓA HỌC:  TẠI ĐÂY