MÔ HÌNH 3 ĐỈNH – TRIPLE TOP

Triple Top (3 đỉnh) là mô hình giá đảo chiều khá đáng tin cậy, được tạo ra sau khi mô hình Đỉnh Đôi (Double Top) không thể hoàn thành. Trong hệ thống nến Nhật, mô hình này còn được gọi là 3 Ngọn Núi (Three Mountains). Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đặc điểm nhận dạng, những điểm cần lưu ý và các chiến lược giao dịch với mô hình nổi tiếng này.

TRIPLE TOP LÀ GÌ ?

Triple top (3 đỉnh) là mô hình giá đảo chiều mạnh mẽ được tạo thành từ 3 đỉnh giá có độ cao tương tự, nằm gần nhau. Nói một cách trực quan, Triple Top có hình dạng giống như 3 chữ A (AAA). Mô hình này có thể áp dụng trên tất cả các khung thời gian khác nhau.

Có thể nhận thấy rằng Triple Top được tạo ra sau khi giá đã thất bại trong việc hình thành mô hình Đỉnh Đôi (Double Top), do đó tín hiệu phát ra từ mô hình này sẽ còn mạnh mẽ hơn người anh em của nó (Double Top)

ĐẶC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH 3 ĐỈNH

Để nhận diện được mẫu hình Triple Top, chúng ta dựa vào những nguyên tắc sau đây:

Mô hình Triple Top xảy ra khi thị trường tăng và tạo đỉnh, sau đó điều chỉnh xuống rồi lại tăng lên và tạo đỉnh ở khu vực tương tự, rồi lại điều chỉnh một lần nữa sau đó lại tăng lên lần cuối cùng để tạo đỉnh thứ 3.

Cùng với 3 đỉnh được tạo ra, mô hình cũng sẽ có 2 đáy hình chữ VV bên dưới. Kết nối 2 đáy này lại với nhau và kéo dài về phía bên phải sẽ giúp ích cho chúng ta sau này.

Đây là mô hình đảo chiều giảm do đó sẽ thường xuất hiện trong xu hướng tăng và xu hướng tăng trước đó càng mạnh thì lực đảo chiều sẽ càng lớn.

Hãy nhớ rằng đường nối liền 3 đỉnh của mô hình tạo thành ngưỡng kháng cự còn 2 đáy bên dưới đóng vai trò hỗ trợ.

DIỄN BIẾN TÂM LÝ CỦA MÔ HÌNH TRIPLE TOP

Người xưa có câu “Quá tam 3 bận”. 3 đỉnh của mô hình xuất hiện gần nhau cho thấy bên mua đã 3 lần tấn công lên trên nhưng đều thất bại và không đủ sức phá vỡ ngưỡng kháng cự. Diễn biến này thể hiện sự kiệt sức của phe “bò”. Cũng vào thời gian này, những người bán sẽ hoạt động tích cực hơn, họ chấp nhận vào lệnh ở các mức giá cao hơn và tạo ra điểm cân bằng giữa lực mua và lực bán.

Cuối cùng sau 3 lần cố gắng bất thành, phe “gấu” trở nên hưng phấn khi nhận ra bên “bò” đã cạn kiệt sức lực và không thể đẩy giá cao hơn, họ bước vào thị trường một cách mạnh mẽ và đẩy giá xuống dưới. Đồng thời những người mua nản chí có thể sẽ phải chuyển sang gia nhập vào bên bán đang hung hăng.

MỤC TIÊU GIÁ CỦA MÔ HÌNH TRIPLE TOP

Triple Top là mô hình đảo chiều tăng sang giảm và tín hiệu sẽ được đưa ra khi giá phá xuống đường hỗ trợ nối 2 đáy bên dưới. Tại ngưỡng hỗ trợ này, mục tiêu phá xuống của giá chính bằng khoảng cách từ đỉnh mô hình xuống đáy mô hình. 

VÍ DỤ THỰC TẾ MÔ HÌNH TRIPLE TOP – 3 ĐỈNH

Trên đây là một ví dụ thực tế hoàn hảo cho mô hình Triple Top trên cổ phiếu DHG ( Dược Hậu Giang ) khung W. Xuất hiện trong xu hướng tăng với độ dốc lên khá cao, giá đã vấp phải ngưỡng kháng cự và 3 lần không thể vượt qua, cuối cùng phá xuống đường hỗ trợ nối 2 đáy bên dưới. Khoảng cách giữa đỉnh và đáy của mô hình được đánh dấu là “H”. Đúng như lý thuyết, sau khi phá vỡ hỗ trợ, giá đã giảm xuống một đoạn đúng bằng “H” trước khi hồi lên lại.

HƯỚNG DẪN GIAO DỊCH VỚI MÔ HÌNH 3 ĐỈNH

Phương pháp giao dịch truyền thống

Theo phương pháp truyền thống, tín hiệu bán sẽ được đưa ra khi giá phá xuống đường hỗ trợ nối 2 đáy bên dưới như hình minh họa dưới đây:

Khi vào lệnh theo cách này, stop loss (dừng lỗ) sẽ được đặt phía trên 3 đỉnh còn mức take profit (chốt lời) sẽ bằng với khoảng cách giữa đỉnh và đáy của mô hình. Nghĩa là nếu mức giá tại đỉnh là 100$, giá tại đáy là 90$ thì khoảng cách sẽ là 10$, suy ra điểm chốt lời sẽ là 80$ (90$ – 10$).

Phương pháp giao dịch chủ động

Phương pháp này có chút mạo hiểm hơn khi chúng ta sẽ vào lệnh ngay tại thời điểm giá đang đi lên chạm vào vùng kháng cự bên trên. Tuy phương pháp này là mạo hiểm hơn, nghĩa là có xác suất thành công thấp hơn nhưng lại cho một tỷ lệ risk/reward rất hấp dẫn. Nếu giá đi đúng theo mô hình, đồng nghĩa với việc chúng ta đã bán tại đỉnh và vào lệnh ngày thời gian đầu của một xu hướng giảm.

Điểm dừng lỗ được đặt phía trên ngưỡng kháng cự một khoảng, điểm chốt lời sẽ là điểm mục tiêu của mô hình hoặc hơn.

Khi giao dịch theo cách thức này, bạn nên tìm thêm những tín hiệu hỗ trợ đảo chiều như tín hiệu phân kỳ chẳng hạn, sẽ rất có ích.

TỔNG KẾT

Mô hình Triple Top với đặc trưng là 3 đỉnh gần bằng nhau, là mô hình giá đảo chiều, đưa ra tín hiệu bán phá xuống đường hỗ trợ. Bên cạnh đó, bài viết trên cũng đã giới thiệu đến bạn các chiến lược giao dịch, điểm vào lệnh, đặt dừng lỗ/ chốt lời hợp lý. 

  • Để chủ động hơn trong đầu tư , các bạn hãy tham gia ngay khóa học PTKT A-Z ad đang tổ chức hoặc khóa học Bí quyết Vàng trong lướt sóng chứng khoán – với học phí đáng đồng tiền bát gạo và mồ hôi công sức các bạn bỏ ra , để chúng ta chủ động hơn không bị lệ thuộc vào bất kì ai , đầu tư cả đời chứ không phải ngày 1 ngày 2 vì vậy kiến thức là rất quan trọng . Đầu tư cho tri thức là đầu tư không ngoan nhất – với lợi nhuận lâu dài !

THAM KHẢO KHÓA HỌC:  TẠI ĐÂY