NGUYÊN TẮC SỐNG CÒN TRONG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM 

Tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ : Trước khi muốn kiếm được tiền phải giữ được tiền .
Thị trường chứng khoán là thị trường cực kì rủi ro , bất kể điều gì mà bạn không nghĩ đến đều có thể xảy ra và đi ngược suy nghĩ của bạn . Luôn luôn tuân thủ nguyên tắc trước khi muốn kiếm được tiền thì bạn phải giữ được số tiền ban đầu của bạn , đó là mồ hôi công sức bạn tiết kiệm mới có được . Nếu bạn đầu tư ngắn hạn thì ngưỡng cắt lỗ có thế là 5-7% hoặc max là 10% . Còn nếu bạn đầu tư dài hạn 1 cổ phiếu thì ngưỡng bạn bắt buộc phải cắt lỗ là 15-20% . Đặc biệt nguyên tắc này không áp dụng cho cổ phiếu tăng nóng kiểu trần và sàn liên lục cũng không dành cho bạn là người đầu tư cảm tính không có kiến thức .
Không được mua – bán theo tin tức : ở thị trường VN việc bạn thấy 1 tin tốt về thị trường hay cổ phiếu nào đó sau đó bạn mua theo tin tốt đó là 1 sai lầm . Bạn thường vịn vào lý do doanh nghiệp ấy báo cáo tài chính tốt , lợi nhuận nhiều , ban lãnh đạo tốt …. tuy nhiên khi bạn nắm được tin tốt này thì giá cp nó đã tăng trước rồi , lúc bạn mua là lúc người nội bộ họ chuẩn bị xả hàng . Ở VN tuyệt đối đừng giao dịch theo tin .
KHÔNG ĐUA GIÁ , MUA ĐUỔI KHI CỔ PHIẾU ĐÃ TẶNG MẠNH HOẶC GIÁ TRẦN .
Không mua lại cổ phiếu mà mình vừa chốt lãi ít ngày , đặc biệt là mua lại với vốn nhiều hơn lần trước .
Không bao giờ được chống lại thị trường . Bạn nên nhớ rằng 95% các cổ phiếu sẽ đi cùng chiều với thị trường chung , vì vậy nếu thị trường chung vào xu hướng giảm dài hạn ( bear market ) thì dù doanh nghiệp của bạn có tốt đến mấy nó cũng giảm theo không nhiều thì ít cũng bị ảnh hưởng . Thực tế vừa qua là 1 ví dụ .
Ngoài ra các bạn còn có nguyên tắc hay 1 gợi ý nào đó các bạn có thể comment ,tôi sẽ bổ sung để chúng ta cùng hoàn thiện . Hãy đầu tư chứng khoán bằng kiến thức , lỗ có thể gỡ được , nhưng không thể không có kiến thức các bạn nhé .
Viết bởi Xuân Thiệu phân tích kỹ thuật chứng khoán .

Tham khảo ngay các Khóa học thực chiến mà Fibonacci Academy chúng tôi đang đào tạo TẠI ĐÂY .