Dưới đây là Những Sai Lầm Mất Tiền Của phần lớn các Nhà Đầu Tư Chứng Khoán.

1. Đổ lỗi.
– Đổi lỗi cho những nguyên do khiến cho thị trường chứng khoán bị sụp đổ, và những nguyên do mà họ nghĩ là khiến họ thua lỗ.
– Tư duy đúng: nên hướng mọi thứ về chính bản thân mình, mình phải chịu trách nhiệm 100% cho những hoạt động kinh doanh, đầu tư của mình. Sẵn sàng học hỏi và tiếp thu để thay đổi tốt hơn.

2. Mong muốn kiếm lời nhanh.
– Cái gì lợi nhuận nhanh thì rủi ro cũng cao hơn.
– Khi đi với tốc độ quá nhanh thì chúng ta không thể kiểm soát được rủi ro.

3. Thích dự đoán thị trường.
– Đối warren buffett chỉ muốn chọn cổ phiếu tốt với giá rẻ. Ngay cả bản thân ông cũng không thể dự đoán được tương lai của thị trường.
– Soros cũng từng nói rằng, khả năng thành công của ông cũng đi ngược với khả năng tiên đoán của ông về thị trường.

4. Không chịu học hỏi.
– Cho dù chúng ta giao dịch 5 năm, 10 năm trên thị trường chứng khoán, nếu chúng ta không chịu khó học hỏi để có được phương pháp đầu tư đúng đắn thì cũng không thể thành công được.

5. Thích đầu cơ hơn đầu tư.
– Nhà đầu cơ là người cố gắng kiếm lợi nhuận thật nhanh, và hầu hết các nhà đầu cơ đều thua lỗ. Ông trùm đầu cơ chứng khoán nổi tiếng thế giới cũng kết thúc cuộc đời của mình bằng một phát súng.

6. Không có phương pháp đầu tư cổ phiếu rõ ràng.

Dưới đây là một số phương pháp:
– Đầu tư giá trị,
– Đầu tư tăng trưởng,
– Đầu tư Cơ bản,
– Đầu tư Kỹ thuật
– Đầu tư Ngắn hạn,
– Đầu tư Trung hạn,
– Đầu tư Dài hạn,
Phần lớn nhiều nhà đầu tư họ không biết là tại sao họ mua, hoặc bán cổ phiếu. Mỗi phương pháp nó sẽ có hệ thống, nguyên tắc dựa trên phương pháp ấy để mua hoặc bán cổ phiếu. Nếu bạn mua hoặc bán dựa trên phương pháp nào đó nếu bạn vẫn thua lỗ thì bạn cần phải xem xét lại phương pháp đó xem mình đã áp dụng đúng chưa, hoặc xét lại sai lầm đến từ đâu.

7. Không giữ vững nguyên tắc đầu tư.
– Ví dụ, Bạn cần phải đặt nguyên tắc cắt lỗ 8-10%. Nếu mức lỗ đạt đến mức lỗ đó chúng ta phải cắt lỗ.
– Theo nghiên cứu, mỗi thương vụ đầu tư chứng khoán nếu chúng ta thua lỗ khoảng trên 20% cho thương vụ đó, thường sẽ gây đóng băng suy nghĩ. Nên nhà đầu tư đó suy nghĩ không còn sáng suốt nữa, họ thường trong trạng thái bỏ lơ cổ phiếu đó luôn, hoặc đổ thêm tiền vào làm cho khoản lỗ càng tăng cao hơn.
– Nguyên tắc đầu tư, giúp chúng ta đi đúng con đường, có lúc chúng ta mất tiền, lúc chúng ta có tiền, nhưng tổng kết lại chúng ta vẫn thành công.

8. Trở nên quá tự tin khi đang chiến thắng.
– Thị trường chứng khoán luôn vận động, và thay đổi, thị trường hôm nay sẽ rất khác trong thị trường của 10 năm kế tiếp.
– Mỗi phương pháp đầu tư chứng khoán chỉ phù hợp trong một giai đoạn đầu tư.
– Khi chúng ta kiếm được tiền dựa trên một phương pháp nào đó, chúng ta cũng cần phải xem xét phương pháp đó dựa theo xu hướng thay đổi của thị trường. Vì phương pháp đó có khi sẽ không phù hợp cho giai đoạn mới của thị trường. Đây là cách nhằm tránh cho chúng ta mất thêm tiền, khi thấy rằng thị trường không còn phù hợp với phương pháp của chúng ta.

9. Bị cảm xúc chi phối.
– Cảm xúc này thường là do truyền thông, bạn bè và những người chúng ta tạo ra.
– Cảm xúc này thường khiến cho chúng ta cảm thấy dường như mình đã sai lầm rồi.
– Bạn cần phải làm chủ cảm xúc của mình bằng cách: (1) Có Phương pháp đầu tư tốt; (2) phải làm đúng nguyên tắc.

10. Không kiên trì vận dụng lãi suất kép.
– Ví dụ, lãi suất kép với 100 triệu.
100 + (2%) = 102
102 + (2%) = 104,04
104,04 + (2%) = 106,120
Sau 12 tháng lợi nhuận là 26,824,179 triệu. Sau 10 năm 100 triệu + lợi nhuận = 1tỷ 076 triệu 500 ngàn. 20 năm = 11 tỷ 588 triệu. Nếu tính dựa trên lãi suất đơn, sau 12 tháng lợi nhuận tăng lên 26 triệu, sau 10 năm là 340 triệu, và sau 20 năm là 580 triệu.
– Đây là cách mà warren buffett đã vận dụng trong suốt 50 năm cuộc đời và trở thành người giàu nhất trong giới đầu tư.

Tags: , , , , , , , , ,