NHỮNG SAI LẦM MẤT TIỀN KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN 
 
1 . KHÔNG CÓ KIẾN THỨC – MUA BÁN CẢM TÍNH
              Đây là lỗi mà hầu hết các NĐT khi mới tham gia thị trường đều mắc phải , các khái niệm hay thuật ngữ về chứng khoán nhiều khi còn không biết , ngay cả việc đặt lệnh cũng chưa thành thạo . Thấy bạn bè mua bán cổ phiếu có lãi mình cũng tập tành gọi là đầu tư . Mua cổ phiếu không biết tại sao mình nên mua nó , bán cũng vậy không biết tại sao mình nên bán nó , thấy bạn bè phím mã nào mua mã đó mà không có chính kiến của cá nhân . Tới khi tiền trong túi mình càng ngày càng hụt đi nhưng vẫn không biết bản thân mình sai ở đâu .Nhiều NĐT f0 mua cổ phiếu còn không biết tên doanh nghiệp mình mua là gì , thấy bạn bè hay môi giới phím thì cũng đặt lệnh mua , cuối cùng ăn may thì có lãi , không ăn may thì đu đỉnh xong rồi lỗ quá không cắt tới lúc lỗ quá nhiều , tiền mất nhiều quá tiếc bán ra thì cổ phiếu bắt đầu tăng ( bán đúng đáy ) . Không có kiến thức lẫn hiểu biết là 1 khiếm khuyết lớn của các NĐT , thị trường tài chính không phải giống như mua bán ngoài chợ , nó là sân chơi của các NĐT chuyên nghiệp vì vậy khi tham gia thị trường này mà trong đầu không có chút kiến thức nào thì tốt nhất chúng ta dừng ngay cuộc chơi đi , đừng để số tiền của bản thân làm việc vất vả tích cóp bao năm mất đi mà không biết tại sao mình lại mất tiền . Không có kiến thức thì chẳng khác nào chúng ta đi đánh bạc , nhưng đánh bạc người ta còn biết người ta sai ở đâu . Ngu dốt lớn nhất của đời người là thiếu hiểu biết . Nếu không có kiến thức thì tốt nhất hãy dừng cuộc chơi lại ngay , đừng khiến mâm cơm của vợ con bạn thiếu thịt , sữa của con bạn bớt đi . Đây không phải nơi để bạn tìm kiếm sự may rủi đâu .
2 . CÓ KIẾN THỨC NHƯNG ÁP DỤNG SAI HOẶC ÁP DỤNG MÁY MÓC VÀO ĐẦU TƯ .
            Đây là một trong nhiều nguyên nhân điển hình mà các NĐT mới tham gia hoặc đã tham gia dưới 5 năm hay mắc phải . Nhiều NĐT rất ham học , họ mua sách , sưu tầm các tài liệu trên internet và có cả đi học các khóa học rất đắt tiền , nhưng họ vẫn bị thua lỗ và 1 ngày bi quan nhất họ bảo PTKT không đúng … bla . Trong 7 năm đào tạo thực chiến trên thị trường chứng khoán Việt Nam tôi gặp rất nhiều NĐT tìm đến tôi với 1 lý do đó là : tại sao áp dụng đúng các kiến thức về PTKT trong sách hay internet mà bản thân họ vẫn bị thua lỗ . Tôi có hỏi họ cách họ sử dụng cách chỉ báo PTKT như thế nào thì tới 90% NĐT tôi tiếp xúc họ đều áp dụng và sử dụng sai thậm chí là máy móc bê nguyên kiến thức trong sách và internet áp dụng vào thị trường chứng khoán VN . Bạn cần nhớ rằng PTKT nó phát triển đầu tiên từ nước ngoài , từ khi mà chưa có cả thị trường chứng khoán Việt Nam , tức là nó áp dụng cho thị trường chứng khoán nước ngoài cả trăm năm nay , còn thị trường của Việt Nam còn quá trẻ mới có 21 năm , thị trường nước ngoài họ mua cổ phiếu xong là họ bán được ngay , còn TT Việt Nam thì sao ạ ? Mua cổ phiếu 3 ngày sau mới bán được , thị trường nước ngoài họ minh bạch hơn chúng ta bởi họ phát triển cả trăm năm nay với lượng NĐT lớn ít bị tạo lập như thị trường VN . Mà sách và các kiến thức PTKT các bạn đọc thì 100% do các chuyên gia và diễn giả nước ngoài họ viết , áp dụng cho thị trường nước ngoài , chứ không phải thị trường VN . Bạn muốn áp dụng các kiến thức đó bạn phải thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với TT VN chứ . Còn nếu bạn vẫn máy móc bê nguyên kiến thức ấy vào đầu tư ở tt Vn thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phá sản mà thôi .
Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân mà nhiều NĐT chứng khoán ở VN nói phân tích kỹ thuật không đúng . Nhưng nói đi cũng phải nói lại rằng : Anh đã áp dụng và sử dụng nó đúng hay chưa , hay là anh áp dụng máy móc và sử dụng phiến diện kiến thức đó . Nên những ai từng nói PTKT không đúng thì nên xem lại mình đã sử dụng kiến thức đó đúng hay chưa , có phù hợp và linh hoạt với TT Việt Nam hay chưa nhé .
Đơn cử như phần kiến thức Đường trung bình động , tôi thấy rất nhiều anh chị sử dụng sự cắt nhau của các đường đó như đường 5 cắt đường 10 đi lên thì anh chị mua cổ phiếu vào , bản thân với sự cắt nhau này anh chị sẽ mua cổ phiếu trễ mất 1-2 phiên tức là khi giá đã tăng mạnh mất 1-2 phiên anh chị mới nhận ra và mua cp vào , nhưng anh chị mua xong thì hàng về T + lại lỗ , ăn may thì có thể có lãi , nhưng lỗ sẽ nhiều hơn . Ở đây nhận thấy rằng nhiều NĐT áp dụng chỉ báo chậm để đánh lướt sóng là 1 điều cực kì sai lầm . Đường trung bình động là 1 công cụ để đi xác định xu hướng , hay hiểu nôm na là nó cho ta biết dự báo hướng đi của đường giá để dựa vào nó chúng ta nên đầu tư ngắn hay dài hạn , chứ không phải là sự cât nhau của các đường là mua vào , mua xong vài phiên thì lỗ bởi đường TB là chỉ báo chậm nó có độ trễ . Một ví dụ khác là đường MACD , tôi vẫn thấy nhiều anh chị em sử dụng sự cắt nhau của 2 đường đó là đường MACD và đường tín hiệu của nó để mua vào , thường thì khi 2 đường này cắt nhau là giá nó đã tăng được chút xíu rồi anh chị mua vào sau khi nó cắt nhau sẽ bị trễ , nếu thị trường đi side way hoặc down trend thì 90% anh chị mua theo cách đó T + hàng về bị lỗ và nhiều khi không cắt lỗ dẫn tới lỗ nhiều hơn . Bởi nhiều cổ phiếu tăng đểu tăng vài phiên cho macd cắt nhau nhưng sau đó là 1 chuỗi giảm không nghừng nghỉ . Vậy thì với 2 chỉ báo chậm là ĐTB và MACD anh chị em sử dụng hạn chế áp dụng máy móc các kiến thức trong sách và trên internet và nhớ rằng thị trường của VN là T+3 nhé .
Một ví dụ khác mà khá nhiều NĐT hay áp dụng sai đó là hiện tượng giá cổ phiếu tăng mạnh + nổ vol . Đây là hiện tượng gọi là Đột biến khối lượng , nhiều anh chị em thấy giá tăng mạnh đột biến KL bắt đầu đua theo , nếu đua giá thấp thì không sao nhưng hầu như khi ĐBKL rồi thì giá nó cũng tăng tương đối nên anh em đua vào thường dễ đua phải giá cao . Nhưng nếu sau cây ĐBKL nó tăng thì không sao , nhiều cổ phiếu nó lại tăng đểu tức là sau cây ĐBKL nó lại cứ thế giảm xuống , khiến nhiều NĐT đua ở giá cao ở cây đột biết hàng về bị lỗ sấp mặt . Đây cũng là 1 lỗi mà nhiều anh em PTKT hay mắc phải . Bản chất là ở đây anh em chưa có kinh nghiệm để nhìn ra sự BULL đểu , mà cứ máy móc áp dụng là ĐBKL là có dòng tiền lớn mua vào , mình cũng theo dòng tiền lớn … nhưng hôm sau dòng tiền lớn tèo .
Nói chung là có kiến thức , có tham khảo đọc sách vở hay internet đấy nhưng chúng ta phải biết áp dụng thực tế vào TT VN chứ đừng áp dụng 1 cách máy móc các kiến thức ấy , linh hoạt vận dụng nó vào TT việt Nam . Đừng nên cái gì cũng biết nhưng cuối cùng chẳng biết cái gì . Đọc sách và internet rất tốt nhưng cũng đừng bê nguyên trong sách ra mà áp dụng .
 3. ÁP DỤNG SAI THỜI ĐIỂM ĐẦU TƯ
             Nhiều anh chị em khi tham gia chia sẻ có vẻ rất pro , nào là tôi sẽ đầu tư dài hạn , đầu tư tăng trưởng , đầu tư giá trị cổ phiếu này 5 năm 10 năm . Thường những người xác định đầu tư như vậy tôi thấy họ có 1 chút kiến thức nhất định về đọc báo cáo tài chính , nhiều khi họ không quá quan tâm tới điểm mua cổ phiếu . Tôi gặp rất nhiều người đã từng mua cổ phiếu để 5 năm nhưng sau 5 năm từ số tiền bỏ ra là gần 1 tỷ nhưng tới khi mở tk ra thì tài sản giờ chỉ còn hơn 80 triệu . Đầu tư dài hạn hay đầu tư tăng trưởng nếu chúng ta chọn mua sai thời điểm thì rất có thể tương lai bạn sẽ trắng tay . Nhưng liệu bạn có dám bỏ số tiền mà bản thân tích cóp bao nhiêu lâu vất vả mới có được để mua dài hạn 1 cổ phiếu hay không . Nhiều NĐT mua cổ phiếu và xác định giữ dài hạn ,nhưng mua xong cổ phiếu nó giảm mất 30%giả sử 1 tỷ của bạn giờ còn 600 triệu bạn có tiếc không ạ ? Chắc chắn là tiếc . Tôi khuyên bạn chỉ nên đầu tư dài hạn hay tăng trưởng 1 cổ phiếu khi giá của nó bị thị trường định giá cực rẻ khi thị trường bị khủng hoảng tới cực điểm chứ đừng mua dài hạn khi thị trường đang ở trong uptrend vì có thể vài năm sau khi uptrend sẽ là đown trend . Vì vậy dù đầu tư gì đi chăng nữa thì thời điểm mua rất quan trọng . Ngày xưa warren butffe ông ấy cũng mua cổ phiếu khi thị trường ở trong khủng hoảng và giá cp bị thị trường định giá quá rẻ . Dù đầu tư dài hạn hay tăng trưởng … bla hay gì đi chăng nữa thì cũng đừng quên 1 điều rằng ” Đầu xuôi đuôi lọt ” . Bạn xâc định đầu tư dài hạn nhưng trước mắt ngắn hạn bạn phải có lời , chứ vừa mua cổ phiếu để dài hạn xong thì lỗ 30-40% chắc chắn bạn quá sốc và không thể nào bình tĩnh bởi tài sản bạn bốc hơi , liệu bạn có dám giữ tiếp cổ phiếu hay không khi lúc này nó ra hàng loạt tin xấu . Tôi tin rằng bạn sẽ không đủ bình tĩnh đâu , chỉ trừ nếu bạn là người rửa tiền thì mất 30-40% bạn sẽ không tiếc . Còn đã tích cóp để đầu tư thì chẳng ai muốn vậy . Thế nên hãy nhớ rằng khi xác định đầu tư dài hạn bất kì 1 cp nào thì trước mắt ngắn hạn bạn mua bạn phải có lãi và tránh được các chi phí cơ hội khác . Đọc BCTC các kiểu chọn ra được 1 cổ phiếu tốt nhưng cũng cần phải mua đúng thời điểm bạn nhé .” Đúng người đúng thời điểm thì sẽ hạnh phúc” . Đầu tư dài hạn hay tăng trưởng bạn cũng cần lưu ý tới một vấn đề nữa là VÒNG ĐỜI CỦA DOANH NGHIỆP – bởi doanh nghiệp ở VN còn quá non trẻ và chưa minh bạch tài chính nên sự tồn tại cũng sẽ không lâu hàng trăm năm như các doanh nghiệp nước ngoài .
 4 . KHÔNG CẮT LỖ .
          Đây là 1 lỗi phổ biến mà nhiều NĐT hay mắc phải . Hãy nhớ rằng trước khi muốn kiếm được tiền bạn phải giữ được tiền của bạn không bị mất đi . Vì vậy dù bạn đầu tư theo kiểu nào thì vẫn phải đề ra cho mình 1 nguyên tắc cắt lỗ . Đừng bao giờ mua cổ phiếu xong bị lỗ mà không cắt lỗ cuối cùng trở thành NĐT dài hạn bất đắc dĩ , ăn may thì giá cổ phiếu sẽ tăng lại hòa vốn , không ăn may nó giảm hoài tới khi bản thân lỗ quá nhiều không chịu được nữa bán ra thì mai nó quay đầu tăng , gọi là cắt đúng váy hay bán đúng đáy . Vì vậy nếu là NĐT lướt sóng ngắn hạn thì thường nguyên tắc cắt lỗ sẽ là 5-7% , còn đầu tư dài hạn hay tăng trưởng thì sẽ cao hơn tầm 15-20% . Đừng trở thành NĐT bất đắc dĩ để rồi khi tài sản mất gần hết rồi mới cắt . Mất ít thì chúng ta gỡ lại cũng sẽ dễ hơn , giả sử bạn mất 30% / vốn thì bạn phải gỡ được 50% mới hòa vốn , mà không phải lúc nào cũng có cơ hội để mà gỡ lại đâu . Đó là chưa kể bạn còn bị mất Chi phí cơ hội nữa nhé .
✅ Để chủ động hơn trong đầu tư , các bạn hãy tham gia ngay khóa học PTKT A-Z ad đang tổ chức hoặc khóa học Bí quyết Vàng trong lướt sóng chứng khoán – với học phí đáng đồng tiền bát gạo và mồ hôi công sức các bạn bỏ ra , để chúng ta chủ động hơn không bị lệ thuộc vào bất kì ai , đầu tư cả đời chứ không phải ngày 1 ngày 2 vì vậy kiến thức là rất quan trọng . Đầu tư cho tri thức là đầu tư không ngoan nhất – với lợi nhuận lâu dài !
Không có mô tả ảnh.