CÁCH VẼ ĐƯỜNG TREND LINE ( ĐƯỜNG XU HƯỚNG ) CHÍNH XÁC NHẤT

      Trong giao dịch chứng khoán – ngoại hối , một trong những vấn đề quan trọng nhất bạn cần phải làm chính là xác định được xu hướng. Bởi khi xác định đúng xu hướng của thị trường thì bạn sẽ không đánh ngược,  từ đó mới  tăng tỷ lệ thắng trong giao dịch, giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Xác định và vẽ đường xu hướng hay Trendline là kiến thức cơ bản mà bạn bắt buộc phải biết khi tham gia giao dịch chứng khoán ngoại hối . Nếu như chưa biết, thì hãy đọc ngay bài viết sau đây của chúng tôi. Để hiểu đường  xu hướng là gì, cách vẽ đường xu hướng như thế nào cho chuẩn nhất,  chính xác nhất các bạn nhé.

ĐƯỜNG XU HƯỚNG – TREND LINE LÀ GÌ ?

Khái niệm trendline hay đường xu hướng là 1 khái niệm mang đầy tính mơ hồ, thể hiện sự chủ quan của NĐT nhiều hơn và gần như không có sự thống nhất. Chính vì thế, với kẻ trendline thì 9 người 10 ý, chẳng ai giống ai cả . Nên rất khó có thể đưa ra được 1 định nghĩa chuẩn xác nhất.

Nhưng về cơ bản, đường xu hướng là đường nối giữa các đáy để tạo thành đường hỗ trợ (trong 1 xu hướng tăng) hoặc là đường để nối các đỉnh để tạo thành đường kháng cự (trong 1 xu hướng giảm). Chúng được sử dụng để đưa ra dấu hiệu cho xu hướng hiện tại, đồng thời cũng dự báo khi nào xu hướng sẽ thay đổi. Ngoài ra, trendline cũng đóng vai trò như là các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, cung cấp cho NĐT các cơ hội để mở hoặc đóng 1 vị thế trong giao dịch.

LƯU Ý KHI VẼ ĐƯỜNG XU HƯỚNG

 • Đường xu hướng không bao giờ là đường ngang, phải luôn luôn là đường chéo.
 • Chỉ có hai loại đường xu hướng, đường xu hướng giảm và đường xu hướng tăng, khi thị trường sideway (đường xu hướng nằm ngang) thì không được xem là đường xu hướng.
 • Một đường xu hướng giảm cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm và nếu chúng bị phá vỡ, rất có thể thị trường sẽ thay đổi xu hướng, chuyển từ giảm sang tăng.
 • Một đường xu hướng tăng cho thấy thị trường đang trong xu hướng tăng và nếu chúng bị phá vỡ, điều đó có nghĩa là thị trường sẽ thay đổi xu hướng, chuyển từ tăng sang giảm.
 • Cần ít nhất 2 đỉnh hoặc 2 đáy để vẽ 1 đường xu hướng nhưng cần phải có thêm  đỉnh thứ 3 thì đường xu hướng đó mới được xác nhận. Như vậy, sẽ có 1 sự xác nhận xu hướng khi giá chạm trend tạo thành đỉnh thứ 3.
 • Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ càng cao.
 • Về cơ bản, giá chạm vào đường xu hướng càng nhiều lần thì càng có giá trị, bởi vì có nhiều nhà giao dịch sẽ sử dụng chúng như là các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự
 • Đừng bao giờ cố gắng vẽ đường xu hướng “vừa vặn” với thị trường. Nếu đường xu hướng không đúng với thị trường tức là nó đã bị sai, vì thế không cần phải cố điều chỉnh cho vừa vặn, phù hợp làm gì.

SỬ DỤNG THÂN NẾN HAY BÓNG NẾN ĐỂ VẼ ĐƯỜNG XU HƯỚNG ?

Một vài NĐT , khi vẽ trend line chỉ sử dụng thân nến để vẽ, tuy nhiên có nhiều người lại sử dụng toàn bộ phần râu nến. Nói chung, trong trường hợp râu nến quá dài bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, để chính xác nhất hãy dùng cả râu, mặc dù trong 1 vài trường hợp bỏ râu nến vẫn chấp nhận được và giữ lại râu cũng không sao. Bạn có thể tham khảo hai biểu đồ sau:

Khi bạn vẽ cả râu nến:

Khi bạn chỉ vẽ thân nến:

CÁC QUY TẮC CẦN NHỚ ĐỂ VẼ ĐÚNG 1 ĐƯỜNG XU HƯỚNG

Quy tắc 1: Để xác nhận một xu hướng, bạn cần ít nhất ba điểm nằm trên cùng một đường.

Khi vẽ đường xu hướng, bạn phải có tối thiểu hai điểm. Để xác nhận xu hướng hỗ trợ hoặc kháng cự, bạn cần thêm 1 điểm thứ ba, nằm trên cùng một đường với hai điểm trước đó. Hãy nhìn vào biểu đồ VNINDEX ở ví dụ dưới đây:

Như các bạn thấy, xu hướng tăng bắt đầu hình thành với đáy thứ nhất và thứ hai. Đáy thứ ba là tín hiệu xác nhận xu hướng. 

Quy tắc 2: Đừng bao giờ nghĩ đường xu hướng chỉ là 1 đường thẳng, chính xác hơn chúng là 1 vùng hoặc 1 ngưỡng.

Cũng tại ví dụ trên, khi bạn kẻ một đường xu hướng tăng, bạn nên xem xét các râu nến cùng phần thân nến. Thông thường râu nến dưới có thể nằm ngoài phạm vi của đường xu hướng. Tuy nhiên, đường xu hướng là một khu vực chứ không phải là một đường kẻ duy nhất. Nên nếu hành vi giá phá vỡ đường xu hướng với các râu nến dưới được xuyên qua, thì không có nghĩa là xu hướng bị phá vỡ.

Một điểm quan trọng cũng cần lưu ý là khi các đường xu hướng càng cứng, sẽ có nhiều lần giá tìm cách nẩy lên hoặc xuống khu vực này với mục đích test lại, chính vì thế khi không thể phá vỡ sẽ rất dễ hình thành nến rút chân tại đây.

Khi vẽ các đường xu hướng, tốt nhất bạn nên thực hiện theo hình thức thủ công thay vì dựa vào các chỉ báo hay các robot EA vẽ giúp bạn vì chúng không thực sự đáng tin cậy lắm.

CÁCH GIAO DỊCH VỚI ĐƯỜNG XU HƯỚNG

Chúng ta đã thảo luận xong cách xác định xu hướng và cách vẽ đường xu hướng. Bây giờ chúng ta sẽ đi tới phần tiếp theo là làm sao để giao dịch với đường xu hướng. 

Có ba cách để giao dịch với đường xu hướng gồm: Giao dịch theo sự dịch chuyển xu hướng, giao dịch theo hướng điều chỉnh và giao dịch phá vỡ.

Giao dịch theo sự dịch chuyển của xu hướng

Khi vẽ 1 đường xu hướng, chúng ta có thể xác định và chuẩn bị giao dịch theo sự dịch chuyển của xu hướng. Khi đường xu hướng được xác nhận bởi 3 điểm, bạn sẽ tìm được 1 điểm vào rõ ràng cho lệnh giao dịch. Theo cách này, nếu xác nhận xu hướng tăng, chúng ta có thể giao dịch ngay vào lần nảy giá tiếp theo từ đường xu hướng đó, giả sử rằng hành vi giá đã xác nhận giả thiết này của bạn. Hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây:

Đây là biểu đồ ngày của Cặp BTC / USD cho tháng 12/2017- 4/2018 . Đường màu đỏ là đường xu hướng của giá giảm như bạn thấy. Ba mũi tên là ba điểm cơ bản để xác nhận 1 đường xu hướng. Hãy để ý mũi tên thứ ba có màu xanh lá cây thay vì màu đỏ như 2 mũi tên trước đó. Điều này nghĩa là, bạn hãy nhìn vào khu vực này như là 1 vùng xác nhận xu hướng. Chúng ta sẽ thấy 1 nến giảm mạnh sau khi giá tiếp cận đường xu hướng. Điều này cung cấp một tín hiệu cho 1 điểm entry đẹp tại khu vực này.

Sau khi xu hướng được xác nhận (mũi tên xanh), cặp BTC/USD tạo ra xu hướng giảm khá mạnh vì không thể phá vỡ được đường trendline. Sau đó, chúng bắt đầu tạo ra một đáy thấp mới cùng một sự điều chỉnh xu hướng mới. Lúc này BTC/USD đã tạo ra một đáy thấp hơn.

Nhưng ngay sau đó, BTC/USD đã phá vỡ xu hướng bằng 1 nến đóng cửa màu xanh tăng mạnh. Đây là một tín hiệu cho thấy xu hướng có thể kết thúc hoặc chỉ là 1 cây nến “fake”. Trong trường hợp này, có thể những người từng tiến hành sell cặp BTC / USD đã chốt lời, nên đóng lệnh giao dịch.

Giao dịch theo xu hướng điều chỉnh

Một xu hướng điều chỉnh là một động thái thường diễn ra khi mà xu hướng chính tăng hoặc giảm quá nhiều, chúng sẽ có xu thế đưa giá quay trở lại xu hướng ban đầu. Và 1 xu hướng điều chỉnh nên nhỏ hơn xu hướng chính. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, giai đoạn điều chỉnh xu hướng sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn so với giai đoạn ổn định. Kết quả là, giao dịch theo xu hướng điều chỉnh chắc chắn sẽ rủi ro hơn. Hãy quan sát ví dụ sau:

Đây là biểu đồ tuần của ETH/USD. Hãy lưu ý về hai đường xu hướng tăng song song (màu xanh). Các số được đánh dấu hiển thị cho bạn các xu hướng tương ứng. Mũi tên màu xanh lá cây cho bạn thấy các xu hướng chính đang dịch chuyển trong kênh, trong khi các đường màu đỏ chính là xu hướng điều chỉnh.

Lưu ý rằng các xu hướng điều chỉnh sẽ ít có sự thay đổi về giá, vì chúng đi ngược với xu hướng chung, như ví dụ trên đang là xu hướng tăng, thì các đoạn điều chỉnh chính là xu hướng giảm. Một nhà giao dịch ngược xu hướng sẽ tìm cách đặt lệnh sell tại các điểm 4,6… Như bạn có thể thấy chiến lược này không tiềm năng như việc bạn tìm cách đặt các lệnh buy ở các điểm 5,7 chẳng hạn, vì chúng không chỉ đúng xu hướng mà còn ít rủi ro hơn.

Giao dịch theo xu hướng phá vỡ và đảo chiều

Cách giao dịch cuối cùng nhưng cũng là cách phổ biến nhất: giao dịch khi xu hướng bị phá vỡ. Nếu giá đang di chuyển theo một hướng cố định và xuất hiện các đỉnh cao hơn và các đáy cao hơn, một xu hướng tăng đang hình thành. Nhưng mô hình này hoàn toàn có khả năng đảo chiều. Khi điều này xảy ra, giá sẽ thay đổi và bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

Cần lưu ý: bạn nên cảnh giác với việc giao dịch theo xu hướng phá vỡ. Vì nếu không cẩn thận giá phá vỡ đường xu hướng, nhưng không đủ sức để xác nhận mô hình đảo chiều. Hoặc đơn giản là bạn vẽ sai đường trendline, nên bạn nhầm tưởng giá đã phá vỡ và vội vàng vào lệnh Hãy xem 2 ví dụ bên dưới:

Ví dụ 1: Khi bạn kẻ 1 đường trendline cắt qua râu nến

Khi bạn vẽ như thế này bạn sẽ cho rằng giá đã bị phá vỡ và rất có thể sẽ diễn ra 1 sự đảo chiều xu thế. Nhưng thực tế không phải vậy, hãy xem

Ví dụ 2:

Khi bạn vẽ toàn bộ râu nến, bạn sẽ thấy giá vẫn chưa thế nào xuyên phá qua đường xu hướng. Như lúc trước tôi có nói, trong nhiều trường hợp bạn có thể bỏ qua râu nến, nếu chúng quá dài. Tuy nhiên, cách tốt nhất là giữ lại, vẽ đầy đủ để tránh xảy ra trường hợp như trên.

Quay trở lại vấn đề, thông thường khi giá phá vỡ đường xu hướng rất nhiều người tin rằng đảo chiều sẽ diễn ra. Tuy nhiên, vì đường xu hướng được xem như là một khu vực, vùng chứ không phải là một đường nên chúng thực sự rất khó xuyên thủng chỉ bằng 1 cây nến. Hãy xem ví dụ sau đây, để bạn hiểu hơn về bốn giai đoạn hình thành nên 1 sự xác nhận đảo chiều xu hướng hay giá phá vỡ ngưỡng cản là như thế nào:

Bản phác thảo đơn giản trên cho thấy bốn dấu hiệu bạn cần có để xác nhận sự đảo chiều. Ở ví dụ này, đường xu hướng màu xanh tôi kẻ là đường xu hướng tăng. Một sự phá vỡ xu hướng đã xảy ra. Giá đã phá vỡ đường trendline màu xanh và đóng cửa bằng 1 cây nến nằm dưới đường xu hướng.

Lúc này giá tiếp tục giảm và tạo ra một đáy mới, thấp hơn (đáy số 2). Chúng tôi vẽ một đường hỗ trợ ngang màu đỏ, đây sẽ chính là điểm kích hoạt xác nhận đảo chiều. 

Giá sau đó tăng lại để test vùng xu hướng đã bị phá vỡ.

Lúc này giá retest chạm lên đường trendline nhưng không xuyên phá nổi, hoặc có thể là đã xuyên qua, nhưng không khẳng định được xu thế, vẫn chỉ là các cây nến rút chân. Nên mới nói trendline là 1 vùng chứ không phải là 1 đường.

Giá giảm một lần nữa và phá vỡ mức hỗ trợ đã được thiết lập (đường màu đỏ). Đây là tín hiệu xác nhận đảo chiều và khi bạn nhận được tín hiệu thứ 4 này, bạn có thể tin rằng giá sẽ đảo chiều, nên đừng chần chừ hãy đặt 1 lệnh sell ngay tại đây.

Bây giờ chúng ta hãy áp dụng bốn quy tắc này cho biểu đồ GBPUSD như dưới đây:

Đây là cùng một đường xu hướng song song được vẽ như một kênh giá trên biểu đồ GBP/USD nến ngày.

Chúng tôi đã khoanh tròn bốn giai đoạn của quá trình đảo ngược xu hướng.

 • Vị trí 1: Cây nến đã lao xuống phá vỡ đường xu hướng tăng, không chỉ phá vỡ, mà nến này còn có thân dài, đóng bên ngoài đường xu hướng. Đây được coi là một dấu hiệu cho thấy đà giảm mạnh sắp diễn ra.
 • Vị trí 2: Cho thấy mức giảm giá tạo ra 1 đáy thấp hơn đáy trước đó.
 • Vị trí 3: Hành vi retest lại đường xu hướng sau khi bị phá vỡ. Những nhà giao dịch hung hăng sẽ tìm cách vào lệnh tại khu vực này. Đây cũng có thể là một điểm vào đẹp bởi cây nến hình thành là 1 cây búa giảm, theo ngay sau đó là 1 nến đỏ thể hiện xu hướng giảm giá sắp diễn ra.  
 • Vị trí 4 : Giá đã phá vỡ qua đường ngang màu đỏ, cho thấy sự giảm mạnh.

Như vậy thông qua các giải thích và ví dụ trên các bạn đã biết cách giao dịch với đường trendline rồi chứ? Nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời các bạn sớm nhất có thể. Chúc các bạn thành công!

Để chủ động hơn trong đầu tư , các bạn hãy tham gia ngay các khóa học mà Fibonacci Academy đang đào tạo học thực chiến – với học phí đáng đồng tiền bát gạo và mồ hôi công sức mà các bạn bỏ ra , để chúng ta chủ động hơn , không bị lệ thuộc vào bất kỳ ai , đầu tư cả đời chứ không phải ngày 1 ngày 2 vì vậy Kiến thức là rất quan trọng . Đầu tư cho tri thức là đầu tư khôn ngoan nhất !

 • KHÓA HỌC : Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán Thực Chiến : ĐĂNG KÝ NGAY 
 • KHÓA HỌC : Bí quyết vàng trong lướt sóng chứng khoán  : ĐĂNG KÝ NGAY 
 • KHÓA HỌC : TRADE COIN THỰC CHIẾN : ĐĂNG KÝ NGAY 
 • KHÓA HỌC : FOREX – trading theo phương pháp liên thị trường : ĐĂNG KÝ NGAY 
 • Tham gia cộng đồng các nhà đầu tư Fibonacci : TẠI ĐÂY

” ĐẦU TƯ VÀO TRI THỨC SẼ ĐEM LẠI LỢI NHUẬN CAO NHẤT ” – BENJAMIN FRANKLIN

Sưu tầm và biên soạn lại bởi Fibonacci .edu.vn

Tags: , , , ,