NGUYÊN NHÂN BẠN THUA LỖ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

        Nói đến chứng khoán là mỏ vàng kim cương để khai thác và làm giàu. Bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp làm giàu khi tham gia đầu tư chứng khoán Việt Nam chỉ với số vốn nhỏ của mình.

Nhìn vào quá trình tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung là tăng…. trong 20 năm qua. Nhìn vào cổ phiếu riêng lẻ nói riêng như FPT, NTC, DBC, VIB, ACB, CTG, TPB, DHC, HPG, PHR, … tăng giá rất mạnh trong thời gian ngắn.

Xu hướng thị trường chung chứng khoán Việt Nam tăng. Xu hướng cổ phiếu tăng. Vậy nguyên nhân thua lỗ trong đầu tư chứng khoán? Tôi chắc rằng sẽ có nhiều nhà đầu tư ngậm ngùi đau đớn.

Câu chuyện thường gặp khi đầu tư chứng khoán là nhiều người thua lỗ nặng thậm chí là cháy tài khoản từ số tiền dành dụm được.

Ngoài ra, có rất nhiều nhà đầu tư vay tiền để đầu tư chứng khoán. Có nhiều hình thức vay tiền để đầu tư chứng khoán khac nhau. Vay tiền từ công ty chứng khoán, vay tiền từ ngân hàng, từ người thân bạn bè, từ xã hội đen,..

Nhiều người thường nói chơi chứng khoán là cờ bạc và họ khuyên tôi hãy mua vàng hay gửi tiền ngân hàng cho chắc ăn.

Bạn thấy đấy, nếu bạn đầu tư chứng khoán như 1 người cờ bạc ăn thua mà không có kiến thức thì chắc chắn bạn sẽ thua lỗ. Đó là 1 trong những nguyên nhân thua lỗ trong đầu tư chứng khoán.

Có thể bạn may mắn mua đại một vài mã cổ phiếu tăng. Nhưng sau đó, sẽ phải trả lại cho thị trường vì cái gốc rễ để kiếm tiền bền vững là bạn phải học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bài bản trước khi tham gia đầu tư chứng khoán.

Nguyên nhân thua lỗ trong đầu tư chứng khoán từ Cảm Xúc.

Những nhà đầu tư thua lỗ vì mua cổ phiếu mà chả hiểu gì về doanh nghiệp mình đầu tư. Đầu tư theo đám đông, theo tin tức trên báo chí hay nghe tin khuyến nghị phím hàng của các nhóm kín, nhóm hở nào đó trên các group như facebook, zalo,telegram, youtube.

Bạn đầu tư mà không có kiến thức thì giống như con rối của người khác. Giống như người mù đi trên bãi mìn. Họ sai đâu đánh đó, họ nói mua cổ phiếu là mua cổ phiếu theo. Họ nói bạn bán là bán cổ phiếu theo. Bạn sẽ mãi mãi là nạn nhân và không giàu có được từ kênh đầu tư đầy tiềm năng này.

Bản chất của việc mua cổ phiếu là bạn mua một phần công ty. Bạn trở thành cổ đông tức là người đồng sở hữu công ty đó.

Vậy mà nhiều người mua cổ phiếu hay đầu tư chứng khoán như mua vé số, hay mua vietlot. Họ mua bán cổ phiếu dựa vào linh cảm hay còn gọi là cảm xúc.

Mình thích thì mình mua thôi, mình không thích thì mình bán thôi. Hay dự đoán giá cổ phiếu lên xuống dựa vào linh cảm. Điều này, là con đường nhanh nhất dẫn đến thua lỗ và phá sản.

Giá cổ phiếu tăng giảm phụ thuộc vào những sự kiện vi mô và vĩ mô tác động lên doanh nghiệp tích cực hay tiêu cực mà bạn đang đầu tư. Nếu sự kiện tích cực giá cổ phiếu tăng. Ngược lại, sự kiện tiêu cực giá cổ phiếu giảm.

Bí mật là nhà đầu tư lớn hay còn gọi là bigboy hay nhà cái hay nhà tạo lập thị trường. Họ có thông tin trước nhà đầu tư nhỏ lẻ. Họ thu gom cổ phiếu trước khi sự kiện tin tức tích cực được công bố ra ngoài. Ngược lại, họ tranh thủ bán cổ phiếu khi đang tăng giá trước khi sự kiện tin tức tiêu cực được công bố ra công chúng.

Do đó, nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán non kinh nghiệm, thiếu kiến thức là con mồi cho nhà đầu tư lớn. Tức là bạn sẽ bị thua lỗ mất tiền khi đầu tư theo cảm tính hay linh cảm hên xui may rủi mà không có kiến thức gì. Đây là nguyên nhân thua lỗ trong đầu tư chứng khoán.

Nguyên nhân thua lỗ trong đầu tư chứng khoán không có kiến thức.

Về đường dài, nhà đầu tư không có kiến thức sẽ bị thua lỗ và mất tiền khi đầu tư chứng khoán. Do đó, bạn hãy nghiêm túc trả cho mình trước trước khi trả học phí cho thị trường. Bằng cách, tìm hiểu tham gia khóa học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bài bản từ a đến z trước khi tham gia đầu tư.

Làm bất cứ nghề gì cũng vậy, cần trang bị trước kỹ năng và kiến thức trước khi làm.

Hãy hình dung ra tình huống này. Giả sử 1 người không có kỹ năng đua xe lại được giao cho nhiệm vụ đau xe thể thao với tốc độ 250km/h vòng quanh trường đua.

Bạn nghĩ xem? Điều gì sẽ xảy ra sau đó? Bao nhiêu người bị tai nạn? Hầu hết và đó chính là những gì xảy ra trên thị trường chứng khoán.

Những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia muốn làm giàu nhanh, mong đổi đời từ đầu tư chứng khoán mà không hề có kiến thức gì. Chuyện gì sẽ xảy ra? Làm giàu nhanh hay làm nghèo nhanh từ đầu tư chứng khoán?

Ở khía cạnh này tôi nhìn những người này rất đáng thương. Vì họ như người cờ bạc xem thị trường chứng khoán là nơi để cờ bạc. Đây là nguyên nhân thua lỗ trong đầu tư chứng khoán.

Ông bà xưa thường nói “ cờ bạc là bác thằng bần” không ai giàu lên từ cờ bạc mà giàu lên từ kinh doanh và đầu tư đúng nghĩa. Trong khóa học “ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHUYÊN NGHIỆP sẽ hướng dẫn bạn cách kinh doanh và đầu tư chứng khoán nhằm giúp bạn lọt vào top 3% người thành công bền vững trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại sao những người chưa qua đào tạo khóa học đầu tư chứng khoán lại dễ dàng đưa ra quyết định mua bán cổ phiếu này hay cổ phiếu kia? Điều này là nguyên nhân thua lỗ trong đầu tư chứng khoán.

Câu trả lời là họ bị chi phối bởi cảm xúc, 2 cảm xúc chi phối chính đó là tham lam và nỗi sợ hãi. Những yếu tố tâm lý này hợp lại với nhau thúc đẩy họ mua cổ phiếu khi giá quá cao (ngay đỉnh) vá bán khi giá qua thấp (ngay đáy). Dẫn đến, thua lỗ nặng từ đầu tư chứng khoán.

Thế nào là cổ phiếu rẻ hay cổ phiếu đắt? Ví dụ: cổ phiếu A có giá 100k và 1 cổ phiếu B có giá 10k. Cổ phiếu nào đắt cổ phiếu nào rẻ?

Cho phép tôi hỏi bạn có 2 căn nhà. 1 căn nhà giá 5 tỷ, 1 căn nhà giá 10 tỷ. Căn nào đắt hơn? Đắt hay rẻ phụ thuộc vào giá trị căn nhà như kích thước nhà, vị trí nhà, kết cấu căn nhà. Nếu căn chung cư 2 phòng, diện tích 150 m2 quận Gò Vấp giá 5 tỷ vậy là đắt, nếu mua đầu tư đã lỗ từ lúc mua. Ngược lại nhà phố biệt thự trung tâm quận 10 diện tích 1000 m2, giá trị thực là 50 tỷ mà đang bán 10 tỷ lại rẻ. Mua chắc chắn có lời vì lời ngay lúc mua.

Tất nhiên đắt hay rẻ không dựa vào giá cả mà dựa vào giá trị thực của tài sản. Vậy mà sai lầm của nhà đầu tư chứng khoán lại xem giá cả để so sánh và đánh giá rẻ hay đắt của cổ phiếu.

Giá cả là thứ bạn bỏ ra, còn giá trị là thứ bạn nhận được – Warren Buffet

Thử hỏi trên đời có ai dại dột đến mức bán một tài sản trị giá 100k nhưng đem bán 50k không? Vậy mà chuyện này lại xảy ra như cơm bữa trên thị trường chứng khoán đấy!

Có vô số nhà đầu tư thiếu kiến thức đem bán cổ phiếu của mình dưới giá trị rất nhiều. Ngược lại, mua cổ phiếu vượt ngoài giá trị thực như mua căn chung cư 5 tỷ trên kia. 

Đó là nguyên nhân dẫn đến thua lỗ trong đầu tư chứng khoán chỉ vì không có kiến thức làm theo cảm xúc. Đem bán tống bán tháo cổ phiếu của mình khi tâm lý đang hoảng loạn sợ hãi bao trùm. Ngược lại, chen chân mua tất tay cổ phiếu vượt ngoài giá trị, thường đu đỉnh. Họ mua cổ phiếu thị giá 10k trong khi giá trị của cổ phiếu chỉ có giá 1k. Chỉ vì làm theo tâm lý đám đông. Điều này cũng giống bỏ ra 5 tỷ mua căn nhà đáng giá 1.5 tỷ.

Nhìn lại cuộc khủng hoảng dotcom bùng nổ năm 2000. Khi thiên hạ đua nhau mua cổ phiếu của các công ty vô giá trị (làm ăn thua lỗ). Khi người ta nhận ra cổ phiếu này không đáng 1 xu thì tâm lý hoang mang tràn ngập khắp thị trường. Toàn bộ thị trường giảm mạnh, những người không có kiến thức mất trắng.

Đây cũng là cơ hội cho bạn, nếu bạn được trang bị đầy đủ kiến thức đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Bạn sẽ biết cách nhận diện rủi ro để bảo vệ tài sản của mình.

Thay vì chơi chứng khoán theo phong trào, theo đám đông. Nghe ngóng trên các diễn đàn làm mồi cho người khác. Bạn hãy tư duy độc lập, suy nghĩ độc lập của 1 nhà đầu tư có kiến thức. Bạn sẽ gặt hái được thành công tránh đầu tư thua lỗ trong đầu tư chứng khoán như những người tham gia nghiệp dư.

Giá trị của cổ phiếu được xác định dựa trên nhiều yếu tố cơ bản. Như công ty kiếm được bao nhiêu lợi nhuận mỗi năm, tăng trưởng doanh số, tăng trưởng lợi nhuận như thế nào.

Nói cách khác, cổ phiếu đắt hay rẻ không phụ thuộc vào giá trị tuyệt đối. Mà giá trị cổ phiếu phụ thuộc vào giá tương đối của nó so với giá trị thực.

Tóm lại, thị trường chứng khoán là mỏ kim cương để làm giàu. Vì xu hướng nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển. Do đó, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tực phát triển.

Đa số nhà đầu tư cá nhân thua lỗ mất tiền từ đầu tư chứng khoán vì thiếu kiến thức đầu tư chứng khoán. Tại sao? Vì đầu tư theo tâm lý đám đông, theo cảm xúc chi phối.

** Nguyên nhân thua lỗ trong đầu tư chứng khoán sau đây:

+ Thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào. Mua cổ phiếu theo đám đông.

+ Bạn bè lôi kéo, rủ rê.

+ Mua theo nhận định của người môi giới chứng khoán

+ Thấy giá đang tăng nên mua đuổi mà không có điểm mua lý tưởng. Do đó, tỉ lệ rủi ro cao hơn lợi nhuận.

Mua cổ phiếu vì nghe ngóng tin tức là một sai lầm dẫn đến thua lỗ nặng. 

Lúc bạn biết tin tức tốt thì giá cổ phiếu đã tăng quá cao. Bạn mua vào sẽ đu đỉnh.

Trong khóa học “ ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHUYÊN NGHIỆP sẽ hướng dẫn cho bạn mua cổ phiếu trong vùng mua lý tưởng. Giúp bạn có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn rủi ro.

Trong khóa học giúp bạn mua cổ phiếu mà không cần đọc tin tức gì cả. Bạn cũng có thể mua cổ phiếu trước khi tin tức tốt ra. Và bán cổ phiếu bảo vệ tài khoản trước khi tin tức xấu ra ai cũng biết.

Qua bài viết nguyên nhân thua lỗ trong đầu tư chứng khoán? Tại sao có quá nhiều người mất tiền khi đầu tư chứng khoán?

Fibonacci Academy mong muốn giúp cho nhà đầu tư có thêm kiến thức đầu tư chứng khoán để đầu tư thành công và làm giàu.