VAI TRÒ TÂM LÝ ÍT BIẾT ĐẰNG SAU CÁC NGƯỠNG HỖ TRỢ – KHÁNG CỰ             

Bài viết này sẽ chia sẻ cho anh em trader những kĩ thuật quan trọng trong phân tích kháng cự hỗ trợ. Đây là những kiến thức rất cần thiết, đi sâu vào chi tiết hơn, giúp anh em trader dễ dàng nhận biết và xác định được kháng cự hỗ trợ mạnh trên biểu đồ giá.

KHÁNG CỰ – HỖ TRỢ

 

HỖ TRỢ

Hỗ trợ là vùng tồn tại áp lực mua tiềm năng, hay lực cầu đủ để ngăn chặn áp lực giảm giá trong một giai đoạn nhất định và có thể đảo ngược hướng giá, khiến thị trường tăng trở lại.

Hình bên dưới là ví dụ về ngưỡng hỗ trợ:

KHÁNG CỰ

Tương tự, kháng cự là vùng tồn tại áp lực bán tiềm năng, hay lực cung đủ để ngăn chặn áp lực tăng giá trong một giai đoạn nhất định và có thể đảo ngược hướng giá, khiến thị trường giảm trở lại.

Hình bên dưới và ví dụ về kháng cự:

CHUYỂN ĐỔI VAI TRÒ CHO NHAU

Kháng cự và hỗ trợ có thể hoán đổi vai trò cho nhau khi một ngưỡng bị phá vỡ. Tức là khi hỗ trợ bị phá vỡ nó sẽ trở thành kháng cự và ngược lại. Như hình bên dưới:

TẠI SAO HỖ TRỢ KHÁNG CỰ QUAN TRỌNG ?

Các ngưỡng kháng cự hỗ trợ không phải ngẫu nhiên mà hình thành, chúng do sự thay đổi cung cầu trong thị trường tạo ra. Người mua không thể tạo được mức giá cao hơn, tức là thời điểm đó không ai mua ở mức giá cao hơn mức đỉnh đó. Khi giá không tạo được mức giá cao hơn, trader sẽ thấy được không có người mua sẵn sàng mua phía trên đỉnh trước đó, đỉnh này đánh dấu một mức giá không cho thị trường di chuyển lên cao hơn. Về cơ bản ta gọi đó là kháng cự. Và tư duy ngược lại với ngưỡng hỗ trợ.

Khi cấu trúc thị trường đang ở giai đoạn tích lũy và phân phối, kháng cự hỗ trợ càng cho thấy rõ vai trò của mình:

TÂM LÝ ĐẰNG SAU HỖ TRỢ – KHÁNG CỰ

Chúng ta chia nhà giao dịch ra thành 3 loại đó là giao dịch mua, bán và tự do.

Khi 3 kiểu trader này đều giao dịch tại ngưỡng hỗ trợ, giá đến ngưỡng hỗ trợ và bật lên thì 3 kiểu trader trên sẽ có tâm lý là:

  • Người mua vui mừng những cảm thấy tiếc vì họ đã không mua nhiều hơn. Nếu giá quay trở lại vùng này, có thể họ sẽ mở thêm vị thế mua.
  • Người bán bây giờ đang ở phía sai của thị trường, họ kỳ vọng giá quay trở lại để có thể thoát ra ở mức huề vốn.
  • Cuối cùng, trader tự do, nhóm trader này tùy thuộc vào thị trường mà giao dịch, khi họ nhận thấy giá đang tăng cao vậy họ sẽ tham gia vào phe mua với cơ hội tiếp theo.

Và chúng ta thấy rằng, cả 3 loại trader đều có lợi ích nhất định khi giá tiếp cận đến một ngưỡng hỗ trợ và đều ủng hộ hướng tăng giá. Khi giá giảm tới gần ngưỡng hỗ trợ, việc mua lên của những nhóm trader này sẽ góp phần đẩy giá bật ngược lên ngưỡng hỗ trợ. Đây chính là tâm lý tạo nên đặc tính giá thường bật tăng khi tìm tới hỗ trợ.

Bây giờ chúng ta lật ngược tình thế, hãy tưởng tượng rằng, thay vì giá tăng co hơn thì nó lại quay đầu giảm vượt qua ngưỡng hỗ trợ. Trong tình huống này tất cả những nhóm người mua trong tình huống trên đều nhận thấy họ đã mắc sai lầm.

Tất cả những yếu tố đã tạo nên sự hỗ trợ của 3 loại trader đều mua hỗ trợ thì nay họ lo sợ và kỳ vọng giá quay trở lại hỗ trợ đã bị phá vỡ để thoát lệnh mua và chuyển qua giao dịch bán không tại vùng này. Đó là lý do vì sao khi một vùng hỗ trợ bị phá vỡ nó lại trở thành ngưỡng kháng cự.

Nguồn :  dotnettutorials

Để chủ động hơn trong đầu tư , các bạn hãy tham gia ngay các khóa học mà Fibonacci Academy đang đào tạo học thực chiến – với học phí đáng đồng tiền bát gạo và mồ hôi công sức mà các bạn bỏ ra , để chúng ta chủ động hơn , không bị lệ thuộc vào bất kỳ ai , đầu tư cả đời chứ không phải ngày 1 ngày 2 vì vậy Kiến thức là rất quan trọng . Đầu tư cho tri thức là đầu tư khôn ngoan nhất !

  • KHÓA HỌC : Phân Tích Kỹ Thuật Chứng Khoán Thực Chiến : ĐĂNG KÝ NGAY 
  • KHÓA HỌC : Bí quyết vàng trong lướt sóng chứng khoán  : ĐĂNG KÝ NGAY 
  • KHÓA HỌC : TRADE COIN THỰC CHIẾN : ĐĂNG KÝ NGAY 
  • KHÓA HỌC : FOREX – trading theo phương pháp liên thị trường : ĐĂNG KÝ NGAY 
  • Tham gia cộng đồng các nhà đầu tư Fibonacci : TẠI ĐÂY

” ĐẦU TƯ VÀO TRI THỨC SẼ ĐEM LẠI LỢI NHUẬN CAO NHẤT ” – BENJAMIN FRANKLIN

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , ,