Sinh viên có nên tham gia đầu tư chứng khoán ?

Thêm một câu hỏi được đặt ra chờ anh em giải quyết, liệu sinh viên có nên tham gia đầu tư chứng khoán ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay không? Tôi thấy có rất nhiều bạn trẻ tìm hiểu và muốn tăng thêm nguồn thu nhập bằng việc trở thành nhà đầu tư part-time.

Đây là một ý tưởng rất hay và hoàn toàn có thể thực hiện được bởi sinh viên có rất nhiều lợi thế, họ là những người năng động và nắm bắt thông tin từ thị trường nhanh nhạy nhưng có một sự thật rằng nhiều bạn chưa hiểu rõ về tính chất và ý nghĩa của công việc này nên thất bại là điều dễ hiểu.

1. ĐẦU TƯ LÀ VIỆC AI CŨNG NÊN LÀM

Có một câu nói như thế này: “Muốn giàu có một là bạn phải sống tiết kiệm hoặc là phải đầu tư”. Lối sống tiết kiệm tôi sẽ không đề cập đến, ở đây tôi chỉ muốn nói đến việc đầu tư của mỗi người. Đầu tư là việc ai cũng nên làm, bất kể chúng ta ở độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn hay công việc hiện tại.

Dù bạn là ai và có cuộc sống như thế nào thì cơ hội luôn mở ra với những ai có can đảm và bản lĩnh. Đầu tư có rất nhiều loại, có thể kể đến như đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, mua vàng hoặc thậm chí là tích trữ nông sản cũng gọi là đầu tư.

Nhưng đối với sinh viên nghèo muốn tăng thu nhập, phù hợp nhất có lẽ là đầu tư chứng khoán. Khi mà bất động sản cần quá nhiều vốn và mánh khóe để kiếm lời, mua vàng thì không dám bởi có ai đi học mang nguyên cây vàng trên người đâu, mà để ở nhà thì sợ bị trộm, nông sản cũng như vậy, không có chỗ để và không phù hợp với nhiều bạn sinh viên.

Vậy chỉ còn lựa chọn khả dĩ nhất đối với những bạn sinh viên đó là đầu tư chứng khoán. Việc giao dịch hiện nay rất phù hợp với những người hiểu biết về công nghệ thông tin, thị trường luôn cần những nhà đầu tư trẻ tuổi năng động và ngọn lửa đam mê trong họ luôn cháy bỏng.

Ngoài giờ lên lớp, thời gian rảnh còn lại bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu, nghiên cứu về cổ phiếu, về thị trường và cách thức vận hành của nó để giao dịch kiếm thêm thu nhập. Không cần phải có số vốn lớn mà chỉ cần có cho mình một chiếc laptop là bạn có thể bước vào Thế giới mới rồi.

Những gì nhận được từ thị trường là rất lớn, đó có thể là tiền bạc, là kiến thức về Tài chính, là kinh nghiệm, là những kỹ năng mềm và quan trọng nhất đó là giá trị của mỗi người đều được thể hiện qua lăng kính thị trường. Nhưng mọi chuyện chỉ đơn giản như vậy thôi sao?

2. VIỆC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN TIỀM ẨN RẤT NHIỀU RỦI RO ĐỐI VỚI NHỮNG BẠN SINH VIÊN

Ngoài những ưu điểm và lợi thế của sinh viên khi tham gia thị trường tôi vừa nêu trên thì còn đó những điều đáng lo ngại. Nhiều bạn sinh viên nghĩ việc đầu tư chứng khoán như chuyện đùa, chỉ cần mở một tài khoản, mỗi ngày lên các trang web về chứng khoán xem người ta đầu tư con nào thì mình theo con đó và thế là hốt tiền.

Rất nhiều người giao dịch với mục đích để khoe khoang với bạn bè, tỏ ra là người hiểu biết nhưng thực chất không khác gì một “con bạc” trên thị trường vậy. Nhiều bạn sinh viên chưa hiểu hết được giá trị của công việc này mà chỉ ăn theo trào lưu, thấy nhiều người chơi chứng khoán quá nên mình cũng theo.

Đặc biệt là những bạn năm nhất, năm hai khi chưa có kinh nghiệm, chưa được trải nghiệm nhiều vấn đề khác nhau trong xã hội vì thế họ chưa hiểu được tính khắc nghiệt mà thị trường mang lại.

Chính vì điều này nên sinh viên luôn là đối tượng dễ bị lừa nhất, nhiều hội thảo đa cấp, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán đã lợi dụng sự ngây thơ và cả tin này để thu về rất nhiều tiền từ những bạn sinh viên tội nghiệp kia.

Đầu tư chứng khoán là công việc rất khó khăn và rủi ro là điều luôn song hành, nó không giống những công việc part-time khác như phục vụ hay bán hàng mà yêu cầu cao hơn rất nhiều từ phía người tham gia.

3. VẬY SINH VIÊN CÓ NÊN THAM GIA ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN?

Hoàn toàn là NÊN nếu bạn thực sự nghiêm túc đối với công việc này. Với những bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường, việc đầu tiên khi muốn trở thành nhà đầu tư chứng khoán đó là hãy hiểu rõ tính chất của việc bạn đang làm.

Nó không giống như khi bạn đi phục vụ, lỡ có làm bể một cái ly, có thể quản lý sẽ bỏ qua hoặc cùng lắm là trừ tiền lương nhưng trên thị trường nếu phạm phải sai lầm, bạn sẽ phải trả giá ngay lập tức bằng việc mất rất nhiều tiền.

Nếu muốn tham gia thị trường, hãy nghiêm túc học hỏi kiến thức về Tài chính, tìm hiểu từ những gì cơ bản nhất đến những thứ phức tạp hơn khi đã hiểu rõ vấn đề.